Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Milan Kundera giành giải Franz Kafka 2020

In: Sách

Theo “Guardian”, nhà văn 91 tuổi rất vui khi biết về giải thưởng qua điện thoại vì ông rất ngưỡng mộ Kafka. Milan Kundera sẽ nhận được giải thưởng trị giá 10.000 USD tại lễ trao giải được tổ chức tại Tòa thị chính Praha vào cuối tháng 10, nhân kỷ niệm Ngày Độc lập của Cộng hòa Séc 28/10. Theo trang web của giải thưởng, ban giám khảo sẽ đề cử Milan Kundera làm thành viên của Ban tổ chức giải Nobel vì ông “không chỉ đại diện cho châu Âu, mà còn có địa vị quốc tế.” Milan Kundera (Milan Kundera) sinh năm 1929. Tác phẩm “Sự hiện diện không thể chịu nổi” của ông được chuyển thể thành phim vào năm 1988. Nhiếp ảnh: Tellerreport.

Ban giám khảo tin rằng Kundera đã có những đóng góp “đáng kinh ngạc” cho văn học Séc và các tác phẩm khác của ông. Ghi chú và hiểu biết sâu sắc về văn hóa châu Âu và thế giới. Một năm trước, đại sứ Cộng hòa Séc tại Paris đã đến thăm nơi ở của nhà văn và cấp giấy chứng nhận quốc tịch cho Kundera. Năm 2008, tác giả đoạt Giải thưởng Văn học Quốc gia của Cộng hòa Séc và được nhập quốc tịch quê hương Brno (Brno) của cha mình, nhưng ông cho biết vẫn chưa mặn mà với việc trở về nước.

Theo Pravo, vào năm 2018, Thủ tướng Andrej Babiš đã yêu cầu nhà văn trở về nhà sau cuộc phỏng vấn thân thiện với gia đình tác giả và coi Kundera là ” Một nhà văn có ảnh hưởng sâu rộng đến Pháp và Cộng hòa Séc “. Kundera cũng đóng góp công việc của mình cho Thư viện Moravian ở Brno, do đó đã dịch cuốn tiểu thuyết “Một kỳ nghỉ tầm thường” sang tiếng Séc.

Năm 1979, ông trở nên nổi tiếng khắp thế giới với bản dịch cuốn sách “Cười và quên” viết bằng tiếng Séc. Immortality (1988) là tác phẩm cuối cùng của ông viết bằng tiếng mẹ đẻ, sau đó là sách tiếng Pháp. Trước đó trên tờ Nytimes, anh muốn biết liệu mình có thuộc về nước Pháp hay không, liệu anh có phải là điểm dừng chân ở Pháp hay chỉ là điểm dừng chân, bởi quê hương của anh luôn xuất hiện trên từng trang viết của anh. Tác phẩm của Milan Kundera (Milan Kundera) được dịch sang tiếng Việt. Ảnh: Nhã Nam.

Kan Milan Kundera được biết đến với sự nhẹ nhàng không thể chịu nổi (1984), sách được phát hành tại Việt Nam vào năm 2018. Cuốn sách bị cấm phát hành bằng tiếng Séc khi mới ra mắt, vì vậy vào năm 2006, ngay khi được phát hành tại Trung Quốc, tác phẩm đã nhanh chóng trở thành sách bán chạy. -The Guardian từng nói rằng tiểu thuyết của Milan Kundera khắc họa những cảm xúc, suy nghĩ và niềm tin sâu sắc của mỗi người. Trang web Pravo cho rằng tác giả đã ảnh hưởng đến tâm lý con người của Franz Kafka hay cách viết châm biếm ẩn chứa nỗi đau. Qua các tác phẩm của mình, anh dành tâm huyết để viết nên những mối quan hệ phức tạp trong xã hội thông qua những câu chuyện có sức sống bền bỉ theo thời gian. Các tiểu thuyết lớn khác của Kundera bao gồm “Trò đùa”, “Vĩnh biệt Waltz” và “Người bất tử”. Ông đã giành được nhiều giải thưởng văn học, chẳng hạn như Jerusalem Grand Prix năm 1985, Giải thưởng Mục sư do Đức và Áo tổ chức năm 2000, và Giải thưởng Văn học của Thư viện Quốc gia Pháp (BnF) năm 2012.

Nữ hoàng Quinn (theo “Guardian”))

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top