Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Louise Gluck-Nhà thơ của Nỗi đau

In: Sách

Vào ngày 8 tháng 10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố khi trao giải Nobel Văn học cho Louise Glück rằng bà “có một giọng thơ không thể phủ nhận, và vẻ đẹp khắc nghiệt của nó làm cho sự tồn tại của cá nhân trở nên phổ biến.” Cô mô tả trải nghiệm cá nhân của mình liên quan đến lịch sử, thiên nhiên và cuộc sống hiện đại bằng ngôn ngữ thơ.

Louise Glück không nổi tiếng trên thế giới, nhưng cô ấy là một nhà thơ đương đại phi thường trong cộng đồng người Anh và độc giả Mỹ. Nhà thơ người Anh Fiona Sampson nói trên tờ The Guardian rằng cô rất vui khi biết rằng Louise Glück đã giành được giải thưởng. Fiona Sampson đã đọc và nghiên cứu các bài thơ của đồng nghiệp trong hơn 20 năm, và đã chứng kiến ​​những thay đổi trong phong cách viết của Louise Glück, từ những tác phẩm dựa trên trải nghiệm cá nhân đến những tác phẩm mang tính triết lý cao. Những bài thơ. .

Louise Glück (Louise Glück) sinh ra ở New York vào năm 1943, và đã tạo ra mười hai tập thơ, một tiểu luận về thơ. Nhiếp ảnh: Pw .—— Theo trường đại học, cô đã được ca ngợi là một trong những nhà thơ xuất sắc của văn học đương đại Hoa Kỳ kể từ bài thơ đầu tiên “Firstborn” (Đứa con đầu lòng, 1968), viết về tuổi thơ và cuộc sống gia đình. câu chuyện của s. Tập thơ thứ hai của ông, “Ngôi nhà trên đầm lầy”, xuất bản năm 1975, là phản ứng của ông đối với các học giả Mỹ vì họ đã bày tỏ sự nghi ngờ về nó: “Chúng tôi có thể mong đợi những gì chúng tôi sẽ nói với Louise Glück trong tương lai.” Chủ đề của tác phẩm này tương tự như “Firstborn”, nhưng cách diễn đạt ẩn dụ đầy ẩn ý của nó để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Lần này, sự cô đơn của Louise Gluck được kèm theo rất nhiều từ. Cô viết trong bài “Gretel in the Darkness”: “At night I turn to you to hold me / but you were not there” (nhiều đêm tôi quay sang để bạn hôn tôi / nhưng bạn không còn ở đó nữa). Louise Glück nói nhiều về những giấc mơ, do đó khắc họa cảm giác cô đơn và mơ hồ. Lời thoại của ca khúc Brennende Liebe là: “Đêm qua / Anh mơ thấy em chưa về”.

Bài thơ “Iris in the Wild” đoạt giải Pulitzer năm 1993. Nhiếp ảnh: AbeBooks ..- Bản chất con người là chủ đề trong tác phẩm của Louise Glück, bắt nguồn từ cuộc đời đầy biến cố của bà. Glück mắc chứng biếng ăn sinh lý từ khi học trung học, từng trải qua hai lần đổ vỡ hôn nhân, mất nhà cửa, tài sản rồi bốc cháy.

Từ kinh nghiệm bản thân, nhà thơ đã nhìn anh ta chống chọi với nỗi đau, sử dụng “những cách trực tiếp và gián tiếp để thể hiện nỗi đau.” Chủ tịch Ủy ban Nobel Anders Olsson (Anders Olsson) cho biết. Cô đã viết về sự tuyệt vọng – người đoạt giải Pulitzer trong “The Wild Iris” năm 1992: “Bạn có biết tôi là gì và tôi sống như thế nào không? Bạn biết tuyệt vọng là gì, mùa đông Nó nên có ý nghĩa với bạn “(Làm sao bạn biết cuộc sống của tôi? Khi bạn hiểu tuyệt vọng là gì, mùa đông sẽ có ý nghĩa với bạn.

Tuyệt vọng không phải là dấu chấm hết, mà là hy vọng. Làm mới khái niệm này là cách cô thể hiện ở một khía cạnh khác : Tôi không mong đợi mình sẽ sống sót, và trái đất đã hủy hoại tôi. Tôi không mong đợi mình thức dậy, cảm thấy rằng cơ thể mình sẽ phản ứng trở lại dưới nền đất ẩm ướt, nhớ lại cách mở cửa trở lại trong cái lạnh đầu xuân sau bao lâu … ”

“Tôi không mong đợi để sống sót. Khi trái đất chật chội trên tôi, tôi không muốn thức dậy và lắng nghe vùng đất ngập nước quấn quanh mình. Rồi mùa xuân đến và một thời gian dài đã trôi qua trong ánh sáng lạnh đầu tiên”, cô nói. Nhiều nhà văn trung niên sợ viết về cái chết, nhưng bà lại thấy một niềm hạnh phúc kỳ lạ khi nghĩ về cái chết. Cái chết của cha ông đã truyền cảm hứng cho Gluck viết bài thơ của Ararat (1990). Nhà phê bình Dwight Garner (Dwight Garner) ) Gọi tác phẩm này là “tập thơ Mỹ tàn nhẫn và bi thảm nhất trong 25 năm.” Trong tác phẩm này, người đọc cảm thương của bà đã khéo léo thể hiện nỗi đau cha mẹ mất sớm, sự ganh đua giữa chị em và con cái. Cuộc bức hại ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã thúc đẩy cô viết cuốn “Những bài thơ tháng Mười”. Trong đó, cô dựa vào thần thoại Hy Lạp để nói về tác hại. Nhà văn Harper Lee nhận xét rằng cuốn sách đã phá Concept mùa thu lãng mạn nhưng độc giả khi nhìn thẳng vào nỗi đau của thế giới đã bật khóc Bức ảnh con trai chôn cha hồi cuối tháng 10, gốc bí khô héo gợi nhớ đến xu hướng đi xuống nhưng sau cùng, cô lại bùng cháy Hy vọng vào những điều tốt đẹp: “You will not be tha thaven, also will not forget what you love.” (Tôi sẽ không được tha thứ, nhưng người tôi yêu sẽ được tha thứ.)

Thần thoại Hy Lạp là Louis Là nguồn cảm hứng quan trọng cho việc sáng tác thơ ca của cô, cô không ca ngợi những vị thần quyền năng như Zeus hay Poseidon mà chỉ đạo những bi kịch hay bi kịch của các anh hùng.Những người phụ nữ trong câu chuyện. Le Triomphe d’Achille (Triomphe d’Achille, 1985) có nhịp thơ chậm rãi và bùng lên một cách ngẫu hứng. Cô chọn Achilles, chiến binh Hy Lạp vĩ đại nhất, như một phép ẩn dụ cho sự yếu đuối của con người. Achilles có một cơ thể bất tử, ngoại trừ phần gót chân. Ông đã chết trong cuộc chiến thành Troia bởi một vị thần nhìn thấy điểm yếu của ông. Trong lều, Achilles gặp nạn, các vị thần coi chàng như người chết và nạn nhân. )

Năm 2015, Louise Glück (Louise Glück) đã nhận được Huân chương Quốc gia từ Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Barack Obama. Nhà trắng. Ảnh: AP .—— Chủ nghĩa nữ quyền đã được đưa vào nhiều tác phẩm của Louise Glück, trong đó nổi tiếng nhất là “Laughing at Oranges”. Cô ấy khai rằng cô ấy ghét tình dục và so sánh tình dục với một bông hoa cam giả giống như một bông hoa dại có hương thơm ngọt ngào, một quả giống như quả cam nhưng không thể ăn được. Đối với các nhà thơ, tình dục không giải quyết được vấn đề gì, nhưng lại sinh ra một ảo ảnh về sự quyến luyến, giống như mùi buồn ngủ của những quả cam giả.

Qua truyện cổ tích, cô cũng thể hiện ý kiến ​​của phụ nữ. Câu chuyện kể về bi kịch của Nữ hoàng Dido – bị phản bội bởi anh hùng Aeneas, Persephone – con gái của thần Zeus và Demeter, nữ thần nông nghiệp, bởi thần địa ngục, Hades ( Hade Hades bị bắt cóc, hay Eurydice-vợ của nhạc sĩ Orpheus, cố gắng đưa cô trở lại địa ngục, nhưng không thành công. Những người từng bị trừng phạt, bị từ chối hoặc bị phản bội được truyền cảm hứng xuyên suốt tác phẩm, thể hiện sự ủng hộ dành cho phụ nữ và tượng trưng cho nỗi đau.

Năm 2015, Louise Glück đã được cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và giành được Huy chương Nghệ thuật và Nhân văn Quốc gia. Cô cũng đã giành được Giải thưởng Pulitzer Sách Quốc gia của Hoa Kỳ. Về chuyện viết lách, nhà thơ từng nói trên tờ “Washington Square Review”: “Một điều tôi muốn nói với người viết là đừng lặp lại chính mình”.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top