Loading the content... Loading depends on your connection speed!

“Từ Hi Thái hậu” đoạt giải Sách hay năm 2020

In: Sách

Do đang công tác tại Huế nên tác giả không tham dự buổi lễ. Cô đã viết một bức thư gửi đến ban tổ chức bày tỏ cảm xúc của mình, trong đó có đoạn: “Tôi rất vui khi nhận được giải Sách hay. Tôi rất vinh dự vì đây là giải thưởng uy tín trong nhiều năm qua. Có tác động tích cực đến thành tích của tôi. Tôi có xu hướng đọc, viết, dịch và làm sách … Khi tôi chọn tiểu thuyết lịch sử để phát triển trong lĩnh vực của mình và được sinh ra từ những hạt giống tài liệu và ý tưởng, mục tiêu của tôi là “Không Thái hậu Từ Dũ là một hình ảnh đẹp có từ lâu đời và văn thơ bình dân, đức tính giản dị, tiết kiệm và thơ ca khi lên ngôi. “Người dân xứ Huế” vẫn luôn nhắc lại câu chuyện về một bà hoàng vùng lên không sợ hãi, xin thực dân Pháp giảm thuế kinh doanh vẫn còn nguyên ý nghĩa khiến ta xúc động và suy nghĩ …

… Được viết về phong cách cung đình vào thời đại của ông, do đó rút ra mâu thuẫn giữa tham vọng và giá trị chữ nghĩa. Đây cũng là một câu chuyện chiến thắng về tình yêu, sự chính trực, lòng dũng cảm, lòng dũng cảm, tuổi tác và phẩm giá con người … “

– — Bìa cuốn tiểu thuyết lịch sử “Tử Du Thái hậu” (Sách Thượng thư, NXB Phụ nữ ấn hành năm 2019), tác giả là Thôi Cưu Mai. Tác phẩm này (cả tập trên và dưới) đã giành được Giải thưởng Sách Hay năm 2020.

Trong cuốn sách gồm thượng thư và hạ sách, tác giả đã chọn hậu cung làm bối cảnh cho câu chuyện cuộc đời của hoàng hậu nổi tiếng Trong lịch sử Việt Nam, vợ của vua Pan Deheng, bà Phạm Thị Hằng, là mẹ của vua Tudek và sau này trở thành hoàng hậu Dude. . Công trình này kéo dài 30 năm và trải qua 3 triều đại vua Nguyên: Jialong, Min Muang, Thiu III.Từ năm 13 tuổi Phạm Thị Hằng (Phạm Thị Hằng) đã theo cha vào Nam kinh thành trải qua bao sóng gió. Thăng trầm. Thăng trầm, và sau đó trở thành một tù trưởng. Hậu cung

Theo tạp chí “Song Tương”, tiểu thuyết xoay quanh nhân vật Phàn Thị Hằng với trục chính là trung tâm. Tiểu thuyết này mở rộng mối quan hệ với các nhân vật tương ứng, cụ thể là mối quan hệ giữa thần và huynh đệ, và phác thảo Những thủ đoạn chính trị đương thời – lòng thù hận, tính toán, chiêu trò cùng tồn tại trong chốn hậu cung, tan biến bởi tình yêu và sự đồng cảm, đặc biệt là hình ảnh Thái hậu Từ Dũ – người phụ nữ của triều Nguyễn.

Trần Thùy Mai có những hiểu biết rõ ràng trong sáng tác tiểu thuyết, gần với hai thái cực của lịch sử. Như đại văn hào người Pháp Alexandre Dumas đã tưởng tượng, thái cực thứ nhất: “Lịch sử chỉ là cái đinh trong bức tranh của tôi”. Mặt khác, thái cực thứ hai là hư cấu, ranh giới lịch sử, nó tưởng tượng hầu hết các yếu tố của nhân vật và sự kiện.

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét: “Sự chín chắn trong ngòi bút của Trần Thùy Mai, chúng tôi không chỉ khắc họa đậm nét một người phụ nữ có một không hai trong lịch sử, mà còn khắc họa hình ảnh của chính quyền và xã hội nói chung.”

Nhà văn Nhật Chiêu – thành viên hội đồng chấm giải – cho rằng tác phẩm của Trần Thùy Mai có sức hút riêng với lối viết trung dung, cuốn tiểu thuyết lịch sử thấu đáo, xứng đáng. Những người trẻ tuổi sẽ thấy rằng những tác phẩm này lấy cảm hứng từ lịch sử dân tộc nhiều hơn. -Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954 tại làng An Ninh Đông, thành phố Hội An, Quảng Nam, thành phố An Ninh Đông, quận Shantra, nay là huyện Tương Long, thành phố Huế. Trong 35 năm cầm bút, nhà văn đã có hàng trăm truyện ngắn được nhiều thế hệ độc giả yêu thích, như: “Gió thiên đường”, “Thập cẩm hoa”, “Quỷ trên cung trăng”, “Tình khúc Hoàng Lan” , “Rain of the Next Generation”, “Seller of Soul”, “Soul of the Moon”, “City of Yellow Anemone.” Nhiều tác phẩm của cô đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Nhật .. Cô cũng viết nhiều bài báo về chủ đề và nhân vật lịch sử, đặc biệt là các nhân vật nữ trong “Lịch sử triều đại nhà Tống”.

Các hội đồng xét duyệt ở hạng mục “Sách văn học” gồm: nhà văn Nguyên Ngọc, phó giáo sư Ngô Văn Giá, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Phan Hồng Giang và Trang chủ Văn Phan Nhật Chiêu. Ở hạng mục “văn học dịch”, BTC trao giải cho tác phẩm tử nạn của nhà văn Pháp Céline (Dương Tường dịch). Ngoài ra, giải thưởng năm ngoái được trao cho những cuốn sách hay ở các thể loại: Kinh tế, Giáo dục, Quản lý, Nghiên cứu, Thiếu nhi và Khám phá mới.

“Sách Hay” là một giải thưởng độc lập, do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Tốt và Sáng kiến ​​OpenEdu tổ chức, và do độc giả và học giả bình chọn. Trong 10 mùa giải qua, chương trình đã thu hút đông đảo các bậc trí giả, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia.. Mùa giải tới, giải thưởng sẽ không được trao mỗi năm một lần mà hai năm một lần.

Hàng trăm tác giả, doanh nhân, độc giả … Tham dự Lễ trao giải Sách Hay năm 2020 được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 27/9. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên .

Mặc dù các tác phẩm đoạt giải chỉ được trao cho tác giả mà không có tiền thưởng hay triển lãm gì, nhưng giải thưởng có một sức hấp dẫn riêng. Sau khi được vinh danh trong “Sách Hay Chữ Thảo”, nhiều tác phẩm bán chạy và được tái bản nhiều lần, như: “Khuyến Học” (Fukuzawa Yukichi, Phạm Hữu Lợi dịch), “Thảo Luận Tự Do” (John Stuart Mill, Nguyễn Văn Trọng biên dịch) … – Ông Giản Tư Trung, thành viên ban giải thưởng cho biết: “Tầm nhìn tiếp theo của chúng tôi vẫn là phấn đấu duy trì các hoạt động văn hóa lành mạnh của giải thưởng. Giá trị cốt lõi là độc lập, tổ chức phi lợi nhuận … Cảm ơn bản dịch Người đọc, người viết, người xuất bản, người sáng tạo sách, hãy giúp sách hay đến tay người đọc. Kỹ năng đọc tốt cũng có thể thúc đẩy việc đọc thật. Đọc thật là cách tốt nhất để loại bỏ tệ nạn sách giả hiện nay.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top