Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cậu bé 13 tuổi viết “Nhật ký siêu nghịch ngợm của Alvin”

In: Sách

Mẹ anh từ Hà Nội vào TP.HCM sẽ được trao giải vào cuối tuần này, anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự. Được vào chung kết hạng mục sách thiếu nhi là một điều kỳ diệu”. Anh cho biết mình chỉ dùng thời gian rảnh để viết vì đã gác việc học. Ngay từ đầu. Cảm ơn mẹ (bà là một độc giả trung thành) vì những bình luận đều đặn hàng ngày và đầy cảm hứng, Khang Thịnh đã mất ba năm để hoàn thành bản thảo.

Nguyễn Khang Thịnh tại lễ trao giải “Sách hay” diễn ra tại TP.HCM ngày 27/9. Tác phẩm của Khang Thịnh đoạt giải ở hạng mục sách thiếu nhi. Để có được vốn từ vựng cần thiết, anh ấy đã đọc sách về văn học, tài chính và chính trị. Từ năm lớp 4, Thịnh đã tập viết truyện vào vở. Video: Quỳnh Quyên.

Trong ngày trao giải, trong khán phòng trước hàng trăm người, Khang Thịnh tự tin kể câu chuyện viết lách của mình, dù anh lo lắng sẽ đọc đi đọc lại bài phát biểu. Khi mọi người ra về, Thịnh nhìn cái tên trên tấm bằng khen với nụ cười rạng rỡ. Cậu bé 13 tuổi đã viết một cuốn sách đầy cảm hứng sau khi đọc truyện The Shy Boy Diary (2007) của tác giả Jeff Kinney. Giống như một nhà văn, Alvin thích chơi trò chơi, khám phá khoa học và muốn trở thành một nhà văn trên YouTube. Thịnh cho biết mẹ cô là hình mẫu cho người mẹ trong câu chuyện này – kiên quyết dạy con ngoan nhưng cho con tự do trưởng thành về mặt tinh thần. Alvin được bố cho đi chơi game nhưng ngoài đời, Thịnh không được thoải mái như vậy. Để tạo tình tiết, anh nghiên cứu các bộ phim và sách về cuộc sống của trẻ em ở nước ngoài. Câu chuyện kể về một cậu bé Alvin hiếu động, xấu tính nhưng tò mò và thích khám phá. Nhân vật phải chuyển trường, gặp gỡ những người bạn mới và gây ra những chuyện “dở khóc dở cười”. Sách dày hơn 200 trang được trình bày theo định kỳ. Quá trình Alvin yêu ngôi trường mới của mình là tác phẩm của bốn chương – Chương mới và Trường mới – Học kỳ mới và Trường học mới. Trong học kỳ, Cậu bé đặc biệt-Khai sáng.

Lần đầu tiên đoạt giải Sách hay, sau 10 năm tổ chức, nhà văn trẻ này đã được trao cho Đoàn Giỏi, thiền sư Thích Nhất Hạnh, Trần Hoài Dương và các nhà văn lớn tuổi khác. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên

Ngoài ra, cuốn sách này còn nói lên những lo lắng, thất vọng, buồn bã và cuối cùng là niềm vui, hy vọng của chàng trai. Ở Hoa Kỳ hay Việt Nam, trẻ em nên yêu thương và chia sẻ sở thích của chúng. Với sự quan tâm và hỗ trợ thích hợp của cha mẹ, con cái của họ sẽ phát triển khỏe mạnh và tự tin hơn. Tác giả bày tỏ mong muốn được các thầy cô và các bậc phụ huynh tôn trọng, lắng nghe.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, thành viên hội đồng giải thưởng, nhận xét Khang Thịnh xác lập vai trò hồn nhiên, không bị ăn chặn. Alvin đề cập đến bạn-độc giả và tôi không ngại thể hiện những ý tưởng điên rồ nhất. Nhân vật này là một đứa trẻ điển hình trên toàn thế giới, ham ngủ, trốn học, giấu bố mẹ điểm tốt …

Bìa cuốn sách “Nhật ký siêu phản diện Alvin”, ThaiHaBooks và NXB Hà Nội sẽ phát hành vào tháng 5, 2 Doanh thu của Khang Thịnh này sẽ hết hạn vào năm sau. Ảnh: ThaiHaBooks .

Nguyễn Khang Thịnh sinh năm 2007, học lớp 7 tại Hà Nội. Năm 2017, anh đoạt giải “Phiên dịch viên tiềm năng-Người dịch tiềm năng” trong cuộc thi tìm kiếm Đại sứ văn học Ireland. Anh là cây bút của nhiều tờ báo hướng đến lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. Thịnh dự định sẽ viết một cuốn sách bằng tiếng Anh và chia sẻ nó với bạn bè quốc tế của mình.

Sách Hay là giải thưởng độc lập, do độc giả và học giả, Viện Giáo dục IRED, Chương trình Khuyến đọc Hay và Sáng kiến ​​OpenEdu đồng lựa chọn. Được tổ chức. Trong 10 mùa giải qua, chương trình đã thu hút đông đảo các bậc trí giả, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia. Mùa giải tới, giải vô địch sẽ không được tổ chức hàng năm mà hai năm một lần.

* Bảy hạng mục Giải thưởng Sách Hay 2020

Quỳnh Quyên

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top