Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ruan Guangxi từ chối nhận giải

In: Sách

Trước lễ trao giải chiều 29/9, tác giả cho rằng những ai không hiểu và thông cảm với câu chuyện anh viết sẽ thấy không công bằng. Ông nói: “Nhiều giải thưởng đã mất giá trị vì thành viên Ban giám khảo khen thưởng.”

Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều qua đời ở tuổi 63. Ảnh: TTVH. Các tác phẩm ra đời từ đầu năm 2019 đến tháng 7 năm nay đều đoạt giải Dị Men. Một phần nguồn tác phẩm dự thi do tòa soạn gửi về ban tổ chức, phần còn lại do các thành viên chấm sơ khảo và chung khảo tuyển chọn. Câu chuyện của anh em Mem và Kya là một trong những tác phẩm được Ban giám khảo xem xét, lựa chọn và đề xuất. Sau khi biết tác phẩm bị sơ khảo, Ruan Guangxi đã xin rút giải thưởng nhưng ban giám khảo và ban tổ chức vẫn tiếp tục tiến hành xét duyệt toàn diện. Cuối cùng, cuốn sách của anh đã giành được giải thưởng lớn với 6 trên 7 phiếu bầu – Cuốn sách lịch sử dài đằng đẵng của Nguyễn Nhật Ánh Befriend. Nguyễn Quang Thiều không bỏ phiếu cho tác phẩm của mình. Người viết truyền cảm hứng viết truyện về người cháu. Dưới góc nhìn của hai đứa trẻ, anh đặt ra hàng loạt câu hỏi ngây ngô: “Tại sao lại thành gia tộc của nhau?”, “Tại sao lại là em trai?”, “Tại sao mình không ở cùng bố mẹ trong ngày cưới?” …

“Ký ức và câu chuyện của anh trai Kya” trong cuốn sách. Ảnh: NXB Trẻ.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957. Anh đã đạt hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có tác phẩm được Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng cho tập thơ Mất ngủ (1993). Ngoài ra, anh còn nhận được nhiều bộ phim truyền hình và Tác giả của kịch bản phim và là tác giả của hơn 500 bài báo và tiểu luận, hiện là phó chủ nhiệm của tiểu thuyết. Hội Nhà văn Việt Nam.

Văn học thiếu nhi đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp của ông. Ông đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên của mình “Bí mật của thủy cung kỳ diệu” theo lời khuyên của con gái ông, cuốn sách đã giành được sự ủng hộ của trẻ em Giải B cho Phong trào Viết văn. Nó được xuất bản bởi nhà xuất bản Jindong từ năm 1996 đến năm 1997. Ngoài ra, ông còn xuất bản các cuốn sách khác như “Father” (1998), “Wood Devil” (2000), “The Story of the Old Blind Woman Mountain” (2001) ), “Thơ thiếu nhi” (2004), tác giả dự định dành phần lớn thời gian để viết cho thiếu nhi. Anh cho rằng, văn học thiếu nhi ở Việt Nam đang bị đánh giá thấp.

Giải thưởng Dimen lần thứ nhất do báo “Thể thao Văn hóa” tổ chức nhằm khuyến khích hoạt động sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật của trẻ em hoặc phục vụ trẻ em. Các tác phẩm tham dự có thể thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như: văn học, điện ảnh, ca nhạc, sân khấu, nhiếp ảnh, truyện tranh … Ban giám khảo gồm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ họ Trần. Đăng Khoa, họa sĩ Lê Linh, nhà văn tài năng Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh, phóng viên Lê Xuân Thành.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top