Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Chiến tranh biên giới phía Tây Nam được các cựu chiến binh hồi tưởng

In: Sách

Ngày 24/7, NXB Trẻ phát hành bộ sách tại TP.HCM nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Biên giới Tây Nam (7-1-1979). Ba tác giả của bộ truyện gồm Doãn Tuấn, Nguyễn Thành Nhân và Nguyễn Vũ Điền đều là những người kỳ cựu.

Từ trái sang: nhà văn Doãn Tuấn, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Vũ Điền và nhà thơ Lê Minh Quốc (đứng, MC sự kiện). Nhiếp ảnh: Mai Nhật Cuốn tiểu thuyết Nguyễn Thành Nhân (Nguyễn Thành Nhân) ghi lại hành trình của Huy và Quân từ một cậu học sinh thành phố gầy gò trở thành một người lính điềm đạm đầy kinh nghiệm. Trong ký ức về Rừng cây ăn quả Ssangyong mùa thay lá, nhà văn Nguyễn Vũ Định đã miêu tả một phần cuộc đời của mình khi còn là sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và nhập ngũ trên chiến trường K, chứng kiến ​​nhiều cơ cực, nghèo khổ. phản bội. “Cảm hứng mùa thi” và “Khúc hát giao mùa” của Doãn Tuấn là tập hợp những ghi chép về thói quen ăn uống, nếp sinh hoạt, sinh hoạt chiến đấu và những phong tục tập quán kỳ lạ của những người lính nước bạn. Những cây bút này rất vui khi gợi lại ký ức về nỗi ám ảnh của người dân khi tham gia chiến tranh và chiến tranh Biên giới Tây Nam. Trung sĩ Nguyễn Thành Nhân đã tham gia chiến đấu ở Campuchia được ba năm, anh cho biết đã sống trong rừng với nhiều đồng đội hơn sáu tháng. “Lúc đó, ai nấy như người trong rừng, tóc dài như kẻ cướp, quần áo có khi mất cả tuần không giặt được do tốc độ thay đổi liên tục. Vào mùa khô, do bên Campuchia thiếu nước nên suối rất cạn, cả kinh. Chịu đựng mất mát, cuộc sống khó khăn nên tính cách ai cũng thay đổi, chàng trai nói-sau bao năm chiến đấu-họ trở nên mạnh mẽ hơn sau khi chứng kiến ​​đồng đội ngã xuống. — Tác giả Doãn Tuấn kể về cuộc chiến biên giới phía Nam -West’s ám ảnh. Video: Mai Nhất .—— Thiếu úy Doãn Tuấn, hậu quả của chiến tranh là nguồn máu cung cấp không đủ và không cân đối. Nguyên nhân là do anh đã cố gắng hòa nhập với rừng biên giới trong 5 năm, đi bộ trong rừng biên giới và trên đường về nhà. Anh quên đạp xe cùng mấy đồng đội, ngủ trên võng, lều đã quen, đâu biết rằng giường, nhà chật, đường sá chằng chịt, vì ám ảnh bom mìn, tâm trí người lính cứ day dứt. Bên trong vẫn đầy tiếng súng và bom rơi.

Có lần, một đồng đội cũ của anh mơ thấy ném lựu đạn và ngủ quên, sau đó dùng quán tính giẫm lên chân khiến chúng vỡ tan. Xương Có người đang ngủ, nghe nhà pháo trước đám cưới, tưởng giặc y đang ném bom ào ạt dưới gầm giường. ”Nỗi ám ảnh này thật kinh khủng. Trong số đồng đội của tôi, ông bà ôm chầm lấy chúng tôi và hét lên: “Sao lại thích những đứa con đã hy sinh”, “Rồi có người mẹ chỉ muốn mang hài trước khi chết, xác từ chiến trường trở về”, Doãn Tuấn kể. – Nhiều nhất là hai năm, đối với anh, đây là hai “năm đáng sống nhất trong cuộc đời”. Tác giả khai rằng ông đã chiến đấu vào ngày được lệnh đi học Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp Quân đoàn. Quay lại quãng đời sinh viên, anh cảm thấy đau đớn không nguôi. Anh học cách nằm, đi giày theo chiều dọc, phơi khăn, xếp áo, xếp hàng chờ đến khi ăn … “Người sống trên chiến trường, chỉ có kẻ sống chết mới học được cách sống và tồn tại”. Người nói: “Đánh giặc, với Chiến đấu bằng súng và đạn. “-” Mùa xoắn ốc “(Spiritical Season) của Duẩn Tuấn – gồm bốn cuốn. Họ uống chung một ngụm nước, một điếu thuốc và điều ước của một kẻ dối trá. Sau chiến tranh, Họ không quên quay trở lại chiến trường để tìm hài cốt của đồng đội nhằm xoa dịu những người đã khuất “Chiến tranh là đau thương nhưng cũng giúp chúng ta học được những điều đẹp đẽ. Trở về từ chiến trường, chúng tôi học cách đối mặt với những điều xấu xa và sống một cuộc sống xứng đáng với dối trá “, Doãn Tuấn nói. — Ngoài bộ truyện, nhà xuất bản còn bảo vệ biên giới phía Bắc nhân kỷ niệm 40 năm (1979) Ngày 17/2) giới thiệu tác phẩm cùng chủ đề: “Xuân Về” (của nhiều tác giả) (Nguyễn Ngọc Tiến), em và tên (Nguyễn Bình Phương) …

Mai Nhật

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top