Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Vũ Đình Hòe viết về cùng thế hệ

In: Sách

NXB Trẻ vừa xuất bản cuốn sách “Những gương mặt cùng thế hệ” của ông Vũ Đình Hòe (1912-2011). Từ đầu những năm 1990 đến khi qua đời vào ngày 29 tháng 1 năm 2011, tác giả đã viết cuốn sách này một cách tản mạn trong 25 năm.

Trong bốn năm qua, ông đã nhìn thấy con trai của Koi Wudehe đang giữ gìn từng trang bản thảo của cha mình. Ấn phẩm sẽ ra mắt bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Bìa cuốn sách “Khuôn mặt của những người đương thời”. Đây là cuốn sách thứ hai mà một nhà xuất bản trẻ đã áp dụng định dạng “con dấu thông minh” cho cuốn sách, có thể cải thiện sự tương tác với độc giả.

Cuốn sách này bao gồm bốn chương: những người đã xả thân vì nước, một số khuôn mặt, và chương cuối cùng của bức ký họa là “Hai bức chân dung”. Mỗi bài viết đều chứa đựng nhiều tư liệu, thông tin, hình vẽ và trích đoạn lịch sử của một thế hệ người Việt Nam được hình thành trong môi trường giáo dục của Pháp, những con người lịch sử đầy hoài bão, ước mơ và tài năng. Ngày đầu tiên kể từ khi độc lập, ông đã tận tụy phục vụ đất nước.

Bức chân dung được viết lại từ ký ức của một nhà văn từng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Chính phủ Lâm thời Đầu tiên. Sau khi trải qua cùng những biến cố, cùng bạn bè – những người cùng lứa tuổi đã thay đổi lịch sử, và nhiều bài báo đã đi vào cuộc sống với lời chứng và ký ức của tác giả.

Độc giả Việt Nam thích cuốn sách này, ví dụ: Đoàn Phú Tứ, Nguyễn Hiến Lê, Hoàng Xuân Hãn La Sơn Phu Tử, Nguyễn Văn Tố … Nhưng một số độc giả nhỏ tuổi có thể không biết các nhân vật: Nguyễn Hữu Đang, Nguyễn Cao Luyện, Vũ Trọng Khánh, Phan Anh, Phan Mỹ, Nghiêm Toàn. .. Đây là hình ảnh giản dị và đáng trân trọng của cụ già Nguyễn Văn Tố-một con người kết tinh từ sự hài hước của nền. Nghiên cứu phương Tây và Sinology. Vẫn tận tụy với nhân dân và trung thành với hình ảnh đất nước của bác sĩ Nguyễn Văn Luyện – bác sĩ đầu tiên mở bệnh viện tư nhân với tên gọi “Bệnh viện Ngõ Trạm”, ưu tiên khám chữa bệnh cho người nghèo Hà Nội. Nhà thơ Đoàn Phú Tứ-một trong những người đặt nền móng cho văn nghị luận Việt Nam hiện đại-tự hào khi cảm thán, thanh tao, chất phác nhưng quyết liệt, đàng hoàng… tất cả những bậc trí thức đều có. Năm nay 70 tuổi, cống hiến cho một Việt Nam mới.

Để tưởng nhớ những nhân vật của thế kỷ trước, ông Wu Dinghe không chỉ đề cập đến những người có thể bị lãng quên, mà theo thời gian, và quan trọng nhất, ông hy vọng rằng độc giả trẻ ngày nay sẽ có nhiều hơn những người của ngày hôm nay Hiểu biết.

Đối với thế hệ độc giả sau này, cố tác giả và con trai Vũ Thế Khôi nên chăm chút từng bài viết để thông tin được trình bày chính xác theo các sự kiện lịch sử. “Cha tôi dặn các thiếu niên hãy để ý kỹ mọi tên, mọi nơi … mọi bài báo trong sách đều có chân dung và tiểu sử của ông ấy. Ông ấy nói với tôi khi nào nên viết tiểu sử thay vì tin tưởng vào một bản sơ yếu lý lịch đã xuất bản”. Đôi khi, nhiều hồ sơ cung cấp thông tin không chính xác mà phải đến gặp con cái, người thân của vai trò này để hỏi han và ghi chép lại ”, ông Koy nói. —— Trong vài năm cuối đời, ngay cả ông Wu Dinghe 100 tuổi vẫn minh mẫn, nằm trên ghế của cha mình, đọc ghi chú cho con trai mình. Nhớ hoàn thành bản thảo. Tuy nhiên, ông đã không hoàn thành hai bài báo cuối cùng như dự định mà đột ngột qua đời vào Tết Tân Mão (26). — Ông Wu Dinghe sinh năm 1912. Người làng Lương Ngọc, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông là một luật sư, nhà báo và thủ tướng giáo dục của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong sáu tháng làm Bộ trưởng, ông đã thực hiện những cải cách mạnh mẽ và những biện pháp quyết liệt, kể từ ngày đầu giành độc lập, ông đã làm phong phú thêm nền giáo dục cách mạng của mình và có tác động tích cực đến mọi mặt hoạt động của ông. Đất nước lúc bấy giờ.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top