Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Pan Hanren kể câu chuyện viết, viết ở Mỹ

In: Sách

M. Van

— Bạn cảm thấy thế nào sau khi học ở Mỹ trong 10 tuần?

– Tôi đã đến nhiều nơi, và sống và làm việc trong một môi trường mới không còn xa lạ. Tuy nhiên, chuyến đi đến Chương trình nghiên cứu văn học quốc tế (IWP) do Đại học Iowa ở Hoa Kỳ tổ chức thực sự là một trải nghiệm khác biệt và quý giá đối với tôi.

Vì lý do khách quan, một số đồng nghiệp ở các quốc gia khác phải đến muộn hoặc về sớm. Tôi may mắn được tham gia toàn bộ khóa học từ đầu đến cuối và tham gia hầu hết các hoạt động do trường tổ chức. Do đó, “sự hài lòng và có thêm động lực đổi mới” có thể là cảm giác hiện tại của tôi.

– Liên hệ với các nhà văn từ các quốc gia khác, bạn nghĩ gì về họ?

– 37 nhà văn và nhiều khách mời từ các châu lục khác nhau đã tham gia chương trình. Họ là nhà văn, nhà thơ, nhà văn tiểu luận, nhà làm phim và dịch giả. Nhà văn cũng được chia thành hai dòng: nhà văn tiểu thuyết và phi hư cấu. Là cùng một nhà văn, mọi người đều dễ hiểu và có thể tự do chia sẻ, thảo luận, nghe và đọc các tác phẩm trong các cuộc họp nhóm, và cũng có thể giao tiếp trong các cuộc họp nhóm. Sau một số khoảnh khắc vui nhộn, mọi người đều thích đọc và viết cùng nhau ở những nơi khác nhau.

– Những nhà văn nào bạn đã trở thành bạn bè?

– Tôi rất thân với một nhà thơ người Phần Lan, hai nhà văn Hàn Quốc, một nhà văn người Đức, một nhà văn người Nigeria, một nhà sản xuất phim người Miến Điện và một nhà văn Ấn Độ. Có người ngưỡng mộ sự cống hiến và can đảm của tôi trong văn bản. Vì sự thông minh của tôi, một số người muốn lắng nghe. Một số người chỉ lạc quan và hài hước. Nhìn chung, tôi vẫn tin rằng tình bạn thực sự sẽ tốt.

– Các nhà văn nước ngoài có quan tâm đến văn học Việt Nam?

– Các bạn của tôi đã đưa ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến cuộc đời của các nhà văn Việt Nam, cách xuất bản, số lượng ấn bản, vị trí và tiếng nói của các nhà văn trong văn hóa và sự tương tác giữa các nhà văn và độc giả. Trên thực tế, khi tôi sử dụng trao đổi là lý do, tôi nhận ra rằng các vấn đề của các nhà văn Việt Nam không khác gì các nhà văn nước ngoài khác. Trong công việc, hầu hết các nhà văn chấp nhận điều kiện sống vừa phải. Họ có thể làm một số công việc, chẳng hạn như viết báo, dạy họ tiếp tục viết. Là một nhà văn, viết là mục tiêu chính. Tất cả các khía cạnh khác chỉ là một cái bàn, có thể nói rằng nó chỉ để giải trí, không ai quan tâm.

Pan Hanren (thứ hai từ phải sang) đã tham gia nhiều cuộc thảo luận văn học trong quá trình tham gia. Thủ tục viết của người Mỹ .

– Bạn đã học được gì từ chuyến đi này?

– Tôi có một thời gian tuyệt vời, đọc, nghe và tham gia các lớp học. Thảo luận về các chủ đề thiết thực với tác giả. Với nền tảng của Thành phố Văn học Thế giới (Iowa), điều kiện sống và làm việc được cung cấp bởi các nhà tổ chức IWP là lý tưởng cho các nhà văn. Do đó, chúng tôi có thời gian để tiến hành nghiên cứu đại học để đào sâu các vấn đề mà mọi nhà văn đều quan tâm. Thẳng thắn mà nói, anh ấy là một “mọt sách”, nhưng tôi sẽ không bao giờ tập trung vào việc đọc. Nhiều như lần trước ở Hoa Kỳ. Tất cả những cuốn sách và tác giả tôi cần có thể dễ dàng tìm thấy trong các thư viện đại học hoặc nhà sách và có các phiên bản khác nhau. Khi tôi thức dậy mỗi sáng, suy nghĩ đầu tiên của tôi là: nên đọc cuốn sách nào và nhà sách nào sẽ đến hôm nay?

Thật khó có thể hạnh phúc trong một môi trường chỉ tồn tại những thứ bạn yêu thích. . Bằng cách đọc và viết, tôi không phải lo lắng về bất cứ điều gì khác.

– Những kỷ niệm tuyệt vời nào bạn đã để lại cho chuyến đi này?

– Có quá nhiều kỷ niệm đẹp với đồng nghiệp. Nhà tổ chức và thành phố tôi đã từng đến. Tôi nhớ khi tôi ở Chicago, tôi đã đi bộ hơn 12 km vào buổi tối, chỉ để tìm một hiệu sách cũ rất độc đáo và một cửa hàng âm nhạc dài hạn được ghi trong hướng dẫn. — Ngày hôm sau, rút ​​kinh nghiệm, bạn tôi và tôi đã mua vé tàu điện ngầm hàng tuần. Tuy nhiên, để đến được nhiều hiệu sách trong khu vực Đại học Chicago từ ga tàu, chúng tôi tiếp tục đi bộ trong vài giờ, băng qua đường, qua một công viên phủ đầy rừng. Cuộc hành trình rất xa đến nỗi hai người họ chỉ có thể ngậm miệng và đi cạnh nhau như hai cỗ máy. Đổi lại, tôi và bạn tôi đã tìm thấy một số cuốn sách rất quý giá.

Pan Hanren (thứ hai từ trái sang) rất gần gũi với các nhà văn từ các quốc gia khác. Mùi phạm – Trong ba tháng qua, bạn đã theo dõi tình trạng văn học của đất nước như thế nào?

– Trong thời gian ở Mỹ, tôi thừa nhận rằng tôi bận và phải chuẩn bị tài liệu, viết và chỉnh sửaCác hoạt động bạn đăng ký bao gồm đọc sách ở nơi công cộng, thưởng thức văn học, giảng bài cho sinh viên, tham gia các sự kiện hàng tuần được tổ chức trong thư viện thành phố, nghe các nhà văn đọc một số bài học mỗi tuần và xem các hoạt động nghệ thuật … Vì vậy, tôi không có thời gian Xem hoạt động văn học trong nước. Tuy nhiên, sau khi trở về nhà, tôi đã nhận được tin tức mới nhất từ ​​bạn bè và nhận được tin này.

– Công việc của ông chủ yếu tập trung vào độc giả trẻ, đặc biệt là trí thức trẻ thành thị. Bạn đã bao giờ muốn mở rộng đối tượng của mình?

– Tôi chưa bao giờ lên kế hoạch thay đổi khán giả của những trí thức trẻ thành thị vì nó vượt quá khả năng của tôi (cười). — Tuy nhiên, qua các chuyến đi nghiên cứu, lắng nghe và giao tiếp với các đồng nghiệp, tôi nhận ra rằng các nhà văn rất giỏi thường không phân biệt tác phẩm của họ với công chúng. Chẳng hạn, nhà văn Ogochukwu Promise (Nigeria) hoặc nhà văn Milena Oda (Đức) có thể viết cho độc giả và trẻ em người lớn. Họ rất giỏi nhân bản trên trang viết, vì vậy công việc của hai dòng này rất ấn tượng. -Một điểm khác, hầu hết các tác giả trong chương trình đều linh hoạt. Họ có thể là nhà thơ, nhà văn, nhà văn và nhà sản xuất phim. Trong các lĩnh vực này, tất cả đều có thể đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Điều này làm tôi suy nghĩ rất nhiều.

– Một năm nữa sắp kết thúc. Nhìn lại năm vừa qua, bạn nghĩ gì về đời sống văn học ở thành phố Hồ Chí Minh?

– Theo quan sát của tôi, tôi thấy một thế hệ văn bản mới sinh ra trong không gian văn hóa Sài Gòn. Thế hệ này đang lớn lên và là biểu tượng đẹp nhất của đời sống văn học thành thị năm ngoái.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top