Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Quỹ Xúc tiến Văn học Việt Nam và Nga gặp gỡ phiên dịch

In: Sách

Duong Tu Thanh

– Dù trời mưa nhưng nữ phiên dịch viên người Nga đang sống tại Hà Nội vẫn nhiệt tình tham gia. Tất cả đều bày tỏ sự vui mừng và cân nhắc việc thành lập Quỹ Xúc tiến Văn học Việt Nam-Văn học Nga để khuyến khích nhóm dịch tiếng Nga.

Theo quyết định của ban giám đốc. Phiên dịch tiếng Việt Thúy Toàn sẽ làm giám đốc cơ sở, còn hai phó giám đốc sẽ là dịch giả Lê Đức Mẫn và Thụy Anh. Ban cố vấn của cơ sở có sự tham gia của Giáo sư PGS.TS Phạm Vĩnh Cư, nhà thơ Bằng Việt, nhà phiên dịch Đoàn Tử Huyến, Vũ Thế Khôi, Từ Thị Loan.

Dịch giả Thúy Toàn là người đứng đầu. – Quỳnh Hương, dịch giả hiện đang làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam, đã 25 năm làm công việc dịch thuật. Anh nói: “Đúng là như vậy. Rất tiếc, Sau thời gian im hơi lặng tiếng, điều này là điềm lành cho các dịch giả tiếng Nga. Tôi hy vọng với sự hỗ trợ thiết thực, Việt Nam sẽ có một đội ngũ dịch thuật chuyên nghiệp. ” Đoàn Mai Linh, dịch giả hiện đang giảng dạy tại Khoa Sau đại học Trường Đại học Ngoại giao, từng du học Nga và làm việc tại Đại sứ quán Nga tại Việt Nam. Ông nói: “Việt Nam thực sự đang thiếu việc làm. Các sản phẩm văn học được dịch và xuất bản bằng tiếng Nga, và việc giới thiệu tác phẩm cũng là mong muốn của các bạn. Chúng tôi mong rằng Chính phủ hai nước sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ việc này trong thời gian tới”. Một số dịch giả chú ý đến yếu tố thị trường dịch thuật và cách thu hút độc giả để duy trì tính bền vững, để hiện thực hóa yếu tố này cần sự quan tâm của ban cố vấn. – Dịch giả Vũ Lekoy cho rằng nếu chỉ trông chờ vào nhà nước và các tổ chức chính thức thì còn rất nhiều khó khăn, mong rằng những người yêu mến văn học Nga hãy cùng chung sức xây dựng quỹ. Sau khi quỹ được thành lập, bản thân dịch giả Vũ Thế Khôi cũng đã quyên góp được 5 triệu đồng, và bước đầu kêu gọi các học trò cũ của mình quyên góp cho quỹ. “Cá nhân tôi, dưới ảnh hưởng của Nga và văn học Nga, tôi ở đây xin cam đoan rằng từ nay, bất kỳ cuốn sách nào được dịch sang tiếng Nga sẽ trích 10% nhuận bút để quyên góp cho quỹ. ”.

Dịch giả Phạm Vĩnh Cư phát biểu.

Trợ lý Giáo sư Phạm Vĩnh Cư đã triệu tập dịch giả người Nga Marian Tkachev tại buổi họp mặt (nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam). Bà là người bạn thân thiết, sẵn sàng và tâm huyết với Việt Nam, bà đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy sự phát triển của văn học Việt Nam ở Nga và các nước xã hội chủ nghĩa, đưa văn học Việt Nam thu hút sự quan tâm của các nước Đông Âu. Sống, dịch văn học Việt Nam, là một tấm gương sáng của việc học dịch thuật tiếng Việt. “Về tầm quan trọng của việc thành lập quỹ, ông Ku cho biết ngoài việc chuyển ngữ Vũ Thế Khôi còn ấp ủ việc thành lập quỹ hơn một lần, nhưng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc thành lập về con người nên công việc không thành nên ở Hội Nhà văn Việt Nam. Với sự hỗ trợ của các tổ chức uy tín, việc thành lập các cán bộ của quỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hành động này.

Trong buổi gặp gỡ, dịch giả Thúy Toàn cũng thông báo về các công việc đang thực hiện của quỹ. Đây là một giới thiệu về dịch tiếng Nga. Bản dịch của một số tác phẩm văn học Việt Nam, chẳng hạn như tiểu thuyết “bướm Tiên trong giấc mơ” của nhà văn Khải Hưng, “Summer Rain” của nhà văn Ma Văn Kháng, “Mẹ của Thousand Miles” của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, và trong 20 năm qua tại Việt Nam Truyện ngắn và thơ năm 2015. Vào ngày 24/7, cơ sở cũng sẽ trưng bày bản dịch tiếng Nga đầu tiên của “Angelica Tram Diary” tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga. Bản dịch của cả hai tác giả Vũ Lê Khôi Nhập viện nhưng vẫn trốn bác sĩ đi họp .—— Theo dịch giả Thúy Toàn, quỹ “sẽ hình thành, đào tạo hoặc cải tổ đội ngũ dịch thuật chuyên nghiệp. “Bận công việc và yêu nghề” sẽ đặc biệt hỗ trợ một số dịch giả trẻ Việt Nam sang Nga du học hoặc tham gia các khóa dịch thuật ngắn hạn. Dịch giả của Thụy Anh, Tiến sĩ Thụy Anh cho biết, nhiều dịch giả sống ở các khu vực khác không thể tham dự cuộc họp đã liên hệ và bày tỏ mong muốn được bắt đầu thành lập. Bà nói: “IMF cũng sẽ thiết lập tiêu chuẩn lựa chọn tác phẩm dịch và tiêu chuẩn hỗ trợ tác phẩm để đảm bảo công bằng, đồng thời sẽ giám sát khách quan các yêu cầu hỗ trợ quảng bá văn học giữa hai bên. Sớm nhất là ngày 11/5, tại trụ sở Hội Nhà văn. Nhân kỷ niệm 80 năm ngày khai sinh hai nước Việt Nam và Nga, Quỹ Quảng bá Văn học Việt Nam và Liên bang Nga được ra mắt.Nhà văn và dịch giả người Nga Marian Tkachev (Marian Tkachev, ngày 28 tháng 5 năm 1932). Quỹ là một công ty con của Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm mục đích kết nối giữa hai nước, tham gia sáng tác và tổ chức các hoạt động dịch thuật, giới thiệu, trao đổi văn học và khuyến khích nhân viên. Dịch tiếng Nga… hỗ trợ tích cực cho quá trình quảng bá văn học giữa hai nước. Trụ sở của quỹ sẽ được đặt tại Tạp chí văn học nước ngoài-Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyễn Đình Chih số 9 tại Hà Nội.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top