Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Nhà phê bình văn học ca ngợi Tino

In: Sách

Vài chục năm trở lại đây, “Thị Nở” và “Chí Phèo” của Nam Cao đã trở thành những mối tình bất hủ trong văn đàn Việt Nam. Mọi người đều biết Xinuo là cô gái xấu nhất và xấu nhất trong làng Võ Đang, và là cô gái điên rồ nhất. Tuy nhiên, trong cuốn sách mới xuất bản gần đây, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã đặt Thị Nở lên hàng đầu và thậm chí gắn nó với danh hiệu “Nhà văn” (“Thị Nở như Thị Nở”). Ngay sau lời giới thiệu, phần kỷ niệm 40 năm ngày mất của nhà văn Nam Cao (1991) xuất hiện trong cuốn sách, được tách ra làm hai phần sau (gồm cả phần phê bình văn học Việt Nam), đó là chủ ý rõ ràng của Fan Xuan Nguyen. Anh hy vọng như vậy, “Một nhà văn như Thị Nở” là cách nhìn nhận vấn đề của anh. Tiêu đề của bài báo này cũng được dùng làm tiêu đề của cuốn sách.

“Những nhà văn điên khùng như Thị Nở” – sự hiểu biết này (nếu có) chỉ là những lời bàn tán nhỏ nhặt sẽ gây ra năm ba trận cười. . Trong bài “Một nhà văn như Thị Nở”, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã giải thích sự so sánh này ở một góc độ khác, đưa ra một cách lý giải tinh tế về vai Thị Nở, tình yêu vô điều kiện của ông và sự phù hợp. Sự sống của bát cháo hành cuối cùng đã đánh thức khát vọng làm người của anh. – “Chí Phèo suýt khóc khi tỉnh dậy. Cái này. Bát cháo hành của Thị Nở lúc đó là niềm hạnh phúc của Chí Phèo và là đỉnh điểm của bi kịch làm người của hắn … Thị Nở đã khiến cho nhân quyền của hắn trở nên mơ hồ.” Fan Xuanruan viết. Từ đó, ông cho rằng nhà văn và Thị Nở: “Văn chương phải là hơi này, văn phải toát ra được hơi này, trang nào cũng là lục bát. Vì vậy, người đọc có thể hiểu là nhà văn như” Thị Nở “: -Nhà văn (ví dụ) Thị Nở; những nhà văn như Thị Nở (cần); xét cho cùng, đây cũng là một trò chơi ngôn từ, một trò chơi tư tưởng của các nhà phê bình, cho rằng văn học cần chạm đến tài năng con người và đánh thức cảm xúc nhân văn của mỗi độc giả. Cũng như Thị Nở đã làm cho ông Chí, ông Chí là người đáng thương nhất, thối nát nhất trong cái xã hội nghèo hèn, thối nát mà Nam Cao từng xây dựng, Bìa cuốn sách này là Phạm Xuân Nguyên (Phạm Xuân Nguyên), và anh Để ý một chút, một chút “khùng khùng.” Nói dối tôi là “nhà phê bình này” đôi khi phải hy vọng mình có thể trở thành Tyon trong làng phê bình văn học và mang một chút cháo để đánh thức những điều nhất định và khơi dậy những cảm xúc tích cực. Hầu hết độc giả của cuốn sách này đều thích nó.

Bìa của “The Writer” “. Cuốn sách được chia làm hai phần, tập hợp các bài viết, bình luận của Fan Xian Nguyen về các tác gia văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến ngày nay, phụ đề là “Fan Nguyễn”. 1 “(Bài phê bình của Nguyễn Thi).

Phần 1:” Người của ngày hôm qua “, gồm 35 tác phẩm nhái, vang danh văn đàn Việt Nam qua từng thời kỳ, Phần 2:” Người của ngày hôm nay “, gồm 16 tác giả Tên tuổi của ông đã có những đóng góp xuất sắc cho nền văn học.Trong suốt chuyến tham quan, Fan Xuanruan đã tìm kiếm “hương vị của cháo hành” trong số các nhà thơ, nhà văn, dịch giả và nhà phê bình mà ông đã tập trung tìm kiếm bản chất từ ​​góc độ nhân văn. Nắm bắt được câu chuyện của tác giả và tính nhân văn của nhân vật.

Khi viết “Lu”, anh cảm động trước bản tin “Chuyện trên một con tàu” mà ít người đọc, kể về câu chuyện của một tên trộm. Vì vậy, anh ta còn đáng thương hơn chính mình. Tổ quốc thấy thương anh nên ra tay giúp đỡ, rồi hối hận khi biết “thực ra anh ngụy quân tử”. Che giấu việc mình và anh có rất nhiều tiền. Tuy nhiên, trong một phút đồng tình và lương thiện, bọn cướp đã tóm gọn anh lại. Không có phần của người mất, Phạm Xuân Nguyên (Phạm Xuân Nguyên) cho biết: “Tác giả khéo léo thể hiện hai tâm thế: sự gian xảo của người nông dân và sự thức tỉnh của một kẻ xấu. “, nhà phê bình đã thể hiện lại tinh thần, tình yêu và tinh thần Xô Viết của dịch giả trong cuốn sách lịch sử” Xô Viết của chúng ta “qua giọng điệu giao tiếp.

Fan Xuanruan ít chú ý đến việc ít người nói hoặc Hãy chú ý đến những thứ thậm chí có thể bỏ qua, những thành tựu văn học hiếm khi được công nhận, chẳng hạn như những bài thơ của Quan Tuân và truyện ngắn “Lỗ Shi”, tất cả đều góp phần tạo nên nội dung, nghệ thuật tạo nên cái hay, cái đẹp của văn học. – Bản thân nhà phê bình đã nêu rõ quan điểm của mình trong bài viết: “Gửi tôi…”, “Tôi nhấn mạnh”… Anh ấy bày tỏ sự sẵn sàng đứng lên, thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, góp ý.Trước khi tranh cãi văn học hoặc những câu chuyện hậu trường xảy ra, tôi sẽ không ngần ngại trình bày quan điểm của mình.

Tác giả, đôi khi là một nhân bản hư cấu, nói chuyện với tác giả đã chết. Trong “A Writer Like Thi No”, có hai cuộc trò chuyện ấn tượng: giữa nhà phê bình và Han McDoo để giải thích về chất thơ siêu thực của ông. Phạm Xuân Nguyên đã dựng lên một nhà thơ Hàn Quốc mộng mơ và hiện thực, người đọc thấy trong các bình luận của giới phê bình rằng Han Mactu không phải tạo ra chủ nghĩa siêu thực, mà là ở anh. Khiến nhà thơ rơi vào trạng thái nửa mơ nửa tỉnh. Hay trong cuộc đối thoại với Nguyễn Bính, Phạm Xuân Nguyên đã định hình lại tất cả diện mạo của những vần thơ viết về Mùa xuân với khí chất thơ, đồng thời là nỗi niềm thương nhớ, xót xa cho đại thi hào Việt Nam. khen ngợi. Có thể dễ dàng nhận thấy lòng tốt và sự chỉ trích hướng thiện trong Fan Xianruan. Khi nhắc lại việc nhà phê bình Hải Triều dẫn đầu trường phái mỹ thuật nhân bản và trường phái mỹ thuật đầu thế kỷ 20, Phạm Xuân Nguyên cho rằng Hải Triều đã tăng cường khái niệm “nghệ thuật nhân văn”. So với tự nhiên, “nghệ thuật” đề cao lý tưởng văn học là thực hiện sứ mệnh xã hội mà nó theo đuổi, đồng thời coi nhẹ các yếu tố của văn học và nghệ thuật. Tuy nhiên, Phạm Xuân Nguyên đánh giá cao quan điểm của Hải Triều vì anh luôn giữ vững quan điểm riêng, thống nhất và đi theo con đường mình đã chọn ngay từ đầu. Trong bầu không khí văn học lâu dài của toàn bộ nền văn học hiện đại Việt Nam, bao gồm cả tản văn, tản văn, dịch thuật, bình luận nổi tiếng. Trong “Người của ngày hôm qua”, anh quay đầu lại, sau khi đánh giá công bằng, đã làm sáng tỏ nhiều tác giả, và nhìn gần như đầy đủ các gương mặt: từ Lữ, Hải Trìu, Hội An, Nguyễn Tuân, Ngô Tòng Phong, Hàn Mike Từ, Beech, Xuân Diệu, Nam Cao, Tố Hữu, Nguyễn Huy Tưởng, Hoàng Cầm, Trần Dần, Lê Đạt, Phùng Quán… Tuy nhiên, trong phần này, nhiều nhà văn kiệt xuất cũng được nhắc đến. Giá cao nhưng điểm nhìn chưa trọn vẹn, chẳng hạn có thể thấy Bảo Ninh không có Lê Lựu, Nguyễn Quang Lập không có Nguyễn Huy Thiệp… hay văn học trẻ đương đại chỉ có cái tên Vi Thùy Linh. . Có lẽ, tác giả cũng cam tâm cho sự ra đời của “Nguyên văn 2”.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top