Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trả lời câu hỏi của các em nhỏ

In: Sách

Mỗi khi một thiền sư thuyết pháp tại khóa tu hàng năm được tổ chức tại Làng Mai, Thái Lan, cuốn sách này lại tập hợp một phần hỏi đáp. Thiền sư viết trong lời giới thiệu: “Các con đã hỏi trực tiếp tôi những câu hỏi này, và tôi luôn cố gắng làm hết sức mình.” – Cuốn sách này có 64 trang và đưa ra tổng cộng 64 câu trả lời và 64 về ba chủ đề chính. Câu hỏi: vũ trụ và thế giới, mối quan hệ giữa bản thân và giữa các cá nhân, thiền định và đời sống tâm linh. Yêu cầu của trẻ thể hiện sự tò mò muốn khám phá thế giới bên ngoài và thế giới bên trong. Về vũ trụ, họ hỏi: Tại sao thế giới này tồn tại? Chúa trông như thế nào? Tại sao nắng nóng? … Chủ đề cá nhân: Làm thế nào tôi có thể yêu một người có sở thích khác với tôi? Tại sao đôi khi bạn cảm thấy cô đơn và không có ai yêu thương bạn? Tại sao trẻ em thích xem TV? Khi bố mẹ và con cái ly hôn, cả hai đã cãi vã rất nhiều. Tại sao cha mẹ không thể sống chung? … Đề tài của thiền bao gồm những câu hỏi sau: Chánh niệm là gì? Đức Phật là ai? Thiền là gì và tại sao mọi người thực hành thiền? Tại sao thỉnh thoảng người ta ngồi thiền lại có tiếng chuông? …- Bìa sách và hình minh họa “Không có gì?” Từ NXB Jindong.

Lời đáp của thiền sư giống như lời đáp của ông nội đối với cháu nội. Câu trả lời rất ngắn gọn, lấy những ví dụ quen thuộc trong cuộc sống của trẻ em làm ví dụ, nhưng nó chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa. Em bé hỏi: “Con thương ông nội lắm, nhưng ông mất rồi, làm sao có thể ở bên con được?” Sư đáp: “Nếu người con yêu không còn hình hài, con hãy tìm trong hình hài mới. Khi ngô phát triển trong cây ngô, ngô sẽ sinh ra ngô mang. Bạn giống như ngô đầu tiên, và bạn là một loại ngô mới, vì vậy nó là sự tiếp nối của bạn. Nó vẫn sống trong mọi tế bào của cơ thể tôi Vì vậy, tôi có thể nói chuyện với nó bất cứ lúc nào. ”Bìa và hình ảnh minh họa giàu hứng thú, có thể giúp trẻ em liên tưởng và tưởng tượng. Họa sĩ Vũ Xuân Hoan cho biết bản thảo được hoàn thành trong khoảng một năm. Anh cho biết: “Tôi đang dành thời gian nghĩ cách dịch những câu hỏi đáp ngắn gọn này bằng hình ảnh trực quan, dễ hiểu, hấp dẫn nhưng luôn mang đến cho trẻ cảm giác bình yên và lòng nhân ái. Minh họa một cuốn sách về triết học ‘Đề cập đến yếu tố Phật, Phật, thiền… để bản thân người nghệ sĩ học cách không thả lỏng suy nghĩ và vẽ theo cảm tính của mình, thay vì trở nên áp đặt, cứng nhắc vì nội tâm sử dụng ngôn từ”. Họa sĩ hy vọng những bức tranh màu nước nhẹ nhàng, tự nhiên và lôi cuốn có thể gây ấn tượng với độc giả. Câu hỏi dài. Các vấn đề nội tâm có thể giúp ích cho nhiều người. “Cuốn sách này phù hợp với trẻ em từ 4 tuổi trở lên và cũng phù hợp với những người lớn đang tìm kiếm câu trả lời cho con mình hoặc cho chính họ.

Không có gì? Được xuất bản lần đầu bằng tiếng Anh tại Hoa Kỳ, và sau đó được dịch bởi các nữ tu của Làng Meihua .Và được xuất bản rộng rãi bằng nhiều thứ tiếng khác, như Ý, Hàn Quốc, Tây Ban Nha … Trước đó, bộ đôi cuốn sách Respire Sourire et poule d’or của các thiền sư đã đoạt giải Sách hay năm 2019 ở hạng mục sách thiếu nhi.

Thích Nhất Hạnh (sinh năm 1926) là một thiền sư, nhà thơ, học giả và nhà giáo đã truyền bá Phật pháp khắp thế giới để hướng dẫn mọi người sống có ý thức và thành lập nghệ thuật theo trường phái Đạo giáo ở Làng Minh Hoa. Thiền sư sống Tổ đình Từ Hiếu (TP. Huế) .

Thanh Hóa

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top