Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Dịch giả “Trăm năm cô đơn” một lần nữa giành được vinh dự

In: Sách

Từ những năm 1980, dịch giả Nguyễn Trung Đức đã làm việc chăm chỉ để dịch các tiểu thuyết quan trọng và các tác phẩm có thật trong văn học Mỹ Latinh.

Dịch giả Troon Nguyễn (Nguyễn Trung Đức) là “cú sốc” văn học Việt Nam đầu tiên là “cách hỗn loạn” (Tác giả: Alejo Carpentier, dịch: Nguyễn Trung Đức), xuất bản năm 1981. “Newsweek” đã giới thiệu một cuốn sách như vậy: “Phong cách kỳ lạ, thư pháp kỳ cục, trừu tượng, không đáng kể … Phương pháp biến nó thành một yếu tố của tội ác là bất tử, và được viết bởi tác giả của nó, một trong những bậc thầy của văn học phương Tây. Dẫn đầu bởi Alejo Carpentier. “

Trước khi xuất hiện” sự nhầm lẫn về phương pháp luận “, văn học Việt Nam chỉ quen thuộc với tư duy trắng đen rõ ràng. Vào thời điểm đó, cuốn sách được dịch” giống như chất nổ. Nhưng nó thật hấp dẫn “(Tiến sĩ Văn học Tao Duẩn An). –Nguyên Trung Đức ban đầu là phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam. Từ năm 1974, ông bắt đầu làm việc tại Khoa Văn học Thế giới trong Khoa Thư. Sau 17 năm dịch thuật, Trung Đức là tác giả của hầu hết các tác phẩm văn học Mỹ Latinh được xuất bản tại Việt Nam. Danh sách các tác giả mà ông đã dịch bao gồm: Alejo Carpentier, Marquez, Octavio Paz và Luis Borges. Đặc biệt đối với GG Marquez (một nhà văn mà ông kính trọng), Trung Đức đã dịch 7 tiểu thuyết và hơn 50 truyện ngắn.

Định mệnh dịch thuật của ông không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, Tiến sĩ Đào Tuấn Anh nói, “Tình yêu Ấn Độ” Đây là lần đầu tiên được in và không được công bố. Sau đó, tất cả các cuốn sách bị xé thành mảnh vụn và cuốn sách không được phát hành chính thức cho đến 8 năm sau (1995). Số phận của “Trăm năm cô đơn” không thể tốt hơn. Ông là một nhà phê bình. Vì căn bệnh hiểm nghèo, mọi người thậm chí còn nhận ra ông là người khiêu dâm. Vào thời điểm đó, những cuốn sách độc tài chống Mỹ và Mỹ Latinh không phải là hiếm, và ông đã chọn những cuốn sách phả hệ văn học hiện thực kỳ lạ, rất lạ đối với văn học Việt Nam thời bấy giờ. Là một dịch giả, nhà nghiên cứu và tác giả, Trung Đức là một sự đảm bảo lý tưởng cho những cuốn sách dịch chất lượng cao và đôi khi còn là “thuốc lắc” (từ được nhà thơ Thanh Thảo sử dụng). Mỗi cuốn sách có một giới thiệu, phân tích chi tiết và tóm tắt về hệ thống thơ điển hình của văn học. Bản dịch của Trung Đức đã thay đổi quan niệm thẩm mỹ của nhiều thế hệ nhà văn từng chút một: bây giờ họ có thể viết theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, nó cũng thay đổi quan niệm thẩm mỹ của độc giả. Văn học không chỉ: tốt, xấu, phải, trái, trắng, đen … dịch giả Cao Yuedong cũng nhận xét: nếu nó không tồn tại vào đầu những năm 1980. Nếu có bản dịch của Trung Đức, văn học Việt Nam sẽ khác. Công việc của G. Marquez rất truyền cảm. Xuyên suốt lịch sử văn học thời kỳ này, một số nhà văn đã thay đổi hoàn toàn phong cách viết của họ. Cho đến ngày nay, ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện thực giả tưởng đối với các tác phẩm của G. Marquez vẫn tồn tại. Giao thông ngầm cũng lớn. Phác thảo của nó được phản ánh trong các tác phẩm của Nguyễn Bình Phúc. Hoặc qua cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Nguyễn Ngọc Tú “Dòng sông”.

Hội thảo kết thúc với những hiểu biết tuyệt vời của hiệp hội. Tiến sĩ Lê Huy Bạc: “Văn học Việt Nam không cường điệu và nhàm chán. Trong hàng trăm năm xa cách thế giới, nếu không có bản dịch văn học, nó còn lâu mới được cập nhật để không bị lỗi thời, bởi vì nước ta chỉ có một vài nhà văn có đủ khả năng ngoại ngữ. Hãy đến để đọc các tác phẩm gốc, nhưng trên thực tế, nhiều dịch giả hiện đang bị “đánh đập” bởi vì những lỗi này là lỗi không thể tránh khỏi trên thế giới. Hầu hết các dịch giả là những người không tin, và tệ hơn, không có người mù chữ …

— “Cô đơn trăm năm của nhà văn” gồm ba dịch giả từ Gabriel Garcia Marquez: Nguyễn Trung Đức và Phạm Đình Lợi He Ruan Guodong (Nguyễn Quốc Dũng) (Nhà xuất bản Văn học được xuất bản lần đầu năm 1986) đã được Viện Phát triển Giáo dục (IRED) trao giải thưởng văn học hoặc giải thưởng văn học vào năm 2012.

“Trăm năm cô đơn” Một kiệt tác được trao giải thưởng Colombia về văn học năm 2016. Cuốn tiểu thuyết dựa trên câu chuyện về một ngôi làng tên là Macondo, kết hợp các vật liệu thực tế và các yếu tố huyền thoại, và kể về bi kịch của sự cô đơn gia đình do sự loạn luân và bất lực của tình yêu. Tuyệt chủng.

Bản dịch tiếng Việt “T”Mười lăm năm cô đơn” ra đời vào năm đầu tiên của thời đại Đổi mới (1986). Nó đã in 10.000 bản và thu hút một lượng lớn độc giả Việt Nam ít tiếp xúc với văn học Mỹ Latinh. .

Kể từ đó, cuốn sách đã được tái bản nhiều lần. Giải thưởng dịch thuật cũng ghi nhận những đóng góp của ba dịch giả nói trên, đặc biệt là cố dịch giả Nguyễn Trung Đức, người đã có những đóng góp to lớn trong việc đưa văn học Tây Ban Nha đến với độc giả Việt Nam. Nam

— Thạch Lưu

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top