Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Bước ngoặt văn chương của Nguyễn Huy Tiệp sau năm 1975

In: Sách

Tại cuộc họp, nhà nghiên cứu và nhà phê bình La Khắc Hòa đã đưa ra một lập luận để chứng minh rằng Nguyễn Huy Tiệp đã có một bước ngoặt văn học sau năm 1975. Theo La Khắc Hòa, có hai mô hình không gian hoàn toàn khác nhau trong các tác phẩm và văn học của Nguyễn Huy Tiệp trước năm 1975: Văn học trước năm 1975 đã sử dụng không gian “quân sự” làm ngôn ngữ chính. Đồng thời, tác phẩm của Nguyễn Hui Tip Lối là không gian cho cuộc sống hàng ngày.

Tác giả Nguyễn Hui Tipp và Phó giáo sư Lahaca Hoya.

Ông khẳng định trước năm 1975 rằng không gian quân sự là một dạng ngôn ngữ học trong văn học. 30 Trong nhiều năm văn học từ năm 1945 đến năm 1975, “tiền tuyến” là từ khóa được sử dụng để mô hình hóa không gian. Trong không gian thời gian “tiền tuyến” và “hoạt động”, mọi người đều có cùng tên với “người lính”. Tuy nhiên, lĩnh vực quân sự không còn tạo được tiếng vang trong sáng tác của Nguyễn Huy Thân. Ông sử dụng không gian sống như một ngôn ngữ trong các tác phẩm của mình. Để làm cho việc hình dung dễ dàng hơn, Trợ lý Giáo sư La Khắc Hòa đã sử dụng cuộc trò chuyện chung chung đã nghỉ hưu, làm bằng chứng: cha tôi đưa cho mọi người một tấm vải quân sự dài bốn mét. Ông Liên và bà Lai cười: Bố trung bình! “Cha tôi nói:” Đây là cách sống. “Vợ tôi nói:” Toàn bộ đồng phục đã trở thành một doanh trại. “Mọi người đều cười.”

Theo bác sĩ La Khắc Hòa, những thứ như “quần áo lính”, “đồng phục”, “doanh trại”, “mọi người đều cười” Có những xung đột giữa ngôn từ, ngôn ngữ quân sự và ngôn ngữ dân sự và ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày. Ở đây, ngôn ngữ quân sự vang vọng trong hỗn loạn và im lặng và trở thành quá khứ. Phó giáo sư La Khắc Hoa khẳng định rằng văn bản của Nguyễn Huy Thân rất sáng sủa, nhưng đó là một lời chia tay dứt khoát và không liên quan gì đến ngôn ngữ quân sự. Được chia thành ba phần, vai trò của Nguyễn Huệ Tip Tip không phải là chiến đấu bên ngoài các mặt trước, mà chủ yếu là chiến đấu tại nhà nhà mà thôi. Theo cuộc họp trên cộng đồng, tất cả các hoạt động không được thực hiện trong các hoạt động của vụ trộm mà được gói gọn. Trong ngày”. Có thể nói, tác phẩm của Nguyễn Huế Yi đã định hình không gian sống và biến nó thành một cấu trúc biểu tượng, do đó trở thành một bước ngoặt trong ngôn ngữ của văn học và nghệ thuật Việt Nam sau năm 1975.

Tiến sĩ PGS La Khắc Hoa cũng tuyên bố rằng không gian trong văn học quân sự và không gian trong e trước năm 1975. Cuộc sống hàng ngày trong văn bản của Nguyễn Huy Thiếp không chỉ có hai “loại”, mà còn có hai “hệ thống” khác nhau. : Loại thứ nhất thuộc về hệ thống mô hình huyền thoại, và loại thứ hai thuộc về hệ thống phim kể chuyện. Việt Nam. Theo ông, ba nhà văn Việt Nam đã tạo ra một bước ngoặt: Nguyễn Du với khả năng hùng biện, Hồ Xuân Tây với ý nghĩa tượng trưng, ​​Nguyễn Xuân với ý nghĩa tượng trưng và Nguyễn Huệ Thị với tư tưởng và góc phần tư. Ngôn ngữ kể chuyện của Nguyễn Huy Tiệp tạo nên sự độc đáo mà không phải ai cũng có thể lặp lại.

Tại buổi gặp gỡ, nhà văn Nguyễn Huy Thiếp đã khiêm tốn. Ông nói rằng ông không dám ủng hộ Ruan Du và He Xxiang và những người tiền nhiệm khác, nhưng tuyên bố sẽ dấn thân vào sự nghiệp văn chương. “Tôi chỉ biết rằng cuộc đời tôi là một sự nghiệp văn học. Tôi đi học và đọc các nhà văn Việt Nam và tôi quyết tâm có một sự nghiệp. 30 năm viết không dễ dàng. Tôi hài lòng với những gì tôi đã viết. Cho dù đó là một bước ngoặt hay đi quá xa, tôi Hãy nhớ sống một cuộc sống bình thường như mọi người khác. “

Y Nguyen

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top