Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cuốn sách này giải thích sự thành công của Toàn quyền Paul Domer

In: Sách

Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương (1897-1902): “Bàn đạp thuộc địa”, Nguyễn Văn Trường-Thủ thư Viễn Đông Bác cổ (EFEO), do Thế giới xuất bản đầu tháng 3 do cơ quan này xuất bản. Được đăng trong cuốn sách “Nghiên cứu Châu Á” do L’Harmattan in Paris xuất bản năm 2004.

Theo Lorin, Paul Doumer là một nhân vật đóng vai trò quan trọng không chỉ ở Đông Dương, Pháp mà còn ở Pháp, và ngày nay, nó có 25.000 đường phố mang tên ông. Sau khi trở về sau nhiệm kỳ 5 năm ở Toàn quyền Đông Dương với chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông giữ chức Chủ tịch Hạ viện và tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Thượng viện, rồi Tổng thống Cộng hòa Pháp. Ấn Độ.

Aaury Lorin đã công bố nhận xét của nhà sử học Charles Fourniau trong cuốn sách: “Doumer hy vọng sẽ sử dụng nó ở Đông Dương như một sự phục hồi Quyền lực đến mức hỗ trợ ở mức cao nhất của quyền lực nhà nước”. Amaury Lorin đã phân tích “Phương pháp Dumer” – được đúc kết bằng một vài từ như ý chí, chủ nghĩa thực dụng và sự kiên trì – để giúp Paul Dumer tạc các thuộc địa châu Á như một chiếc “xe lăn” không thể ngăn cản. – Cuốn “Paul Dumer (1897-1902), Toàn quyền Đông Dương: Bước chân thuộc địa”. Ảnh: Tiên Long.

Cuốn sách này giải thích những hoàn cảnh cụ thể dẫn đến việc Paul Doumer được cử sang Đông Dương và 5 năm chuyển giao giữa hai thế kỷ (từ năm 1897 đến năm 1902). — Tác giả cho rằng trong thời kỳ cầm quyền của Dumer, người Pháp đã thành công trong việc thiết lập một tổ chức tác chiến hợp lý và hiệu quả ở Đông Dương sau cuộc chinh phạt quân sự. Đông Dương lần đầu tiên trở thành thuộc địa có lãi, không còn chờ ngân sách quốc gia. Theo quan điểm của người Việt Nam, đây là thời điểm để thực dân Pháp tận dụng triệt để các nguồn lực của thực dân. Còn đối với người Pháp, đó là thời kỳ thu hoạch đòi hỏi của thực dân ở Paris và Đông Dương sau một thời gian dài chinh phạt.

Khi còn cầm quyền tại Việt Nam, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer (Paul Doumer) đã để dành cơ hội đổi mới thương hiệu. Có hai đóng góp chính, thứ nhất là dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn – đặc biệt là Đường sắt Liên Ấn Đông Dương, đường sắt đến Vân Nam – các cơ sở văn hóa và khoa học như EFEO, Đại học Y Hà Nội, Viện Pasteur Nha Trang … Nhà ga .Dalat cạnh đường cao tốc trên cao.

Tác giả phân tích những bóng tối và điểm nổi bật của thuộc địa Pháp. Mỗi câu hỏi đều tích cực cho hầu hết mọi người và tội lỗi cho những người khác. Những điều này thậm chí còn gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi ở Pháp. Amaury Lorin đã sử dụng tài liệu lưu trữ của bộ thuộc địa và chuyển tài liệu lưu trữ của chính phủ Đông Dương sang cơ quan lưu trữ của Pháp để làm rõ. –Paul Doumer là người đã xây dựng cầu Long Side (cây cầu này cũng được đặt theo tên của ông). Phim tài liệu.

Cuốn sách của Lourin đã giành được nhiều giải thưởng ở Pháp, chẳng hạn như Giải thưởng Pavie tháng 8 của Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại vào năm 2005 và Giải thưởng của Hiệp hội các quốc gia Chiến quốc năm 2006. Tôi muốn biết thêm về nhân vật Paul Doumer và tình hình Việt Nam và Đông Dương đầu thế kỷ 20.

Tác giả Amaury Lorin sinh năm 1972, tốt nghiệp sau đại học chuyên ngành lịch sử đương đại (Viện nghiên cứu chính (IEP), từng đến thăm các nước Đông Dương cổ đại, đặc biệt là Việt Nam và Campuchia, nhận học bổng của Viện Viễn Cổ East (EFEO), Nhận bằng tiến sĩ lịch sử tại Viện Nghiên cứu Chính trị Paris.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top