Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ma Wenkang: “Văn chương là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời tôi”

In: Sách

m đã được xuất bản chung vào năm 2017.

– Trong “Cánh én bay cao”, ông cập nhật những thông tin thực tế về cuộc kháng chiến chống Pháp ở Tây Bắc như thế nào để độc giả ngày nay dễ chấp nhận?

– Tập sách này là khúc ca núi rừng Tây Bắc vừa hào hùng, vừa lãng mạn, vừa thơ mộng, vừa trắc trở, tình người. Tác phẩm xoay quanh quá trình đấu tranh và trưởng thành của con người. Human Tianhe là một cậu bé sống ở làng Jindong, nơi hình thành nỗi nhớ của tôi về cuộc sống trên con phố cũ ở đây, và nhanh chóng gia nhập hàng ngũ những người cách mạng và trở thành một đội quân liên lạc. Cậu bé như cánh én khao khát được tự do bay lượn trên bầu trời, mặc cho các cậu bé bế ẵm. Những sinh hoạt thường ngày của người dân miền núi .—— Bạn có lời khuyên gì đối với những cây bút trẻ bước vào con đường văn chương?

– Tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn và thế giới văn chương cần sự kiên trì, nhẫn nại. Văn học được nảy sinh ngẫu nhiên từ cảm xúc của con người. Đối mặt với nhiều bất ổn của xã hội, các bạn trẻ không được bi quan mà phải học cách thích nghi và sáng tạo nhiều trải nghiệm. Bằng cách này, mỗi trang sách sẽ dần trưởng thành và tràn đầy cảm xúc.

– Bạn có dự định gì cho những tác phẩm trong tương lai không?

– Phải mất năng lượng và năng lượng của anh ấy để viết một cái gì đó “hay ho”. Sau khi Bird bay cao, tôi muốn nghỉ ngơi và không có kế hoạch viết lách. Tôi nghĩ thế hệ này hiếm khi đọc những trang sách lịch sử. Tôi xin nghỉ, mong nhà văn trẻ mau lớn để thích nghi với cuộc sống. Họ cần đồ vật và phong cách riêng để nhận ra những giá trị mới.

Nhà văn Ma Văn Kháng, tên thật là Đinh Trọng Đoàn, sinh năm 1936 tại Dongda Jin Linen, Hà Nội. Ông đã hòa mình vào trường phái văn học hiện đại Việt Nam nửa sau thế kỷ 20 và trở thành một trong những nhà văn tiêu biểu. Từ năm 18 tuổi, ông đã lên núi và sống trên cao nguyên suốt 25 năm, cung cấp cho nhà văn nhiều kinh nghiệm và tư liệu, giúp ông viết hơn 20 tiểu thuyết và gần 200 truyện ngắn. Cảm hứng về cuộc đời sử thi và đời tư chủ yếu đến từ các tác phẩm văn học của Ma Văn Kháng.

Năm 2012, anh đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh cho tuyển tập truyện ngắn và ba tiểu thuyết: “Mùa hè trong mưa”, “Mồ côi trong mưa”. Cuộc sống, hẹn gặp lại tại La Pán Tẩn.

Trọng Trường

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top