Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Người viết nhớ nhà thơ thứ năm

In: Sách

Nhà thơ Thu Bồn (1935-2003) đã 12 năm đi xa, nhưng vẫn còn mãi trong tâm trí bạn bè. Kể từ khi ông qua đời, các đồng nghiệp của ông đã viết hai cuốn sách để bày tỏ cảm xúc của ông về những người đã khuất. Năm nay, Hội Nhà văn Hebang đã xuất bản và phát hành tuyển tập thơ Tubang. Nó được xuất bản vào ngày 19 tháng 6.

Sách “Tuyển thơ Tabang”.

Tác giả Doba Duẩn-chủ biên cuốn sách-Nói đến Thu Bồn, người ta nghĩ ngay đến bài Quốc ca của trường. Nhưng thể loại thơ của ông đã từng được xuất bản dưới dạng sách, nên hội đồng sáng tác (gồm nhà phê bình văn học Ngô Thảo, nhà văn Trung Trung Đỉnh, nhà thơ Đoàn Ngọc Thu) quyết định biên soạn và in tập thơ lạ. Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu đã quyên góp kinh phí in ấn, và toàn bộ tiền bán sách sẽ được tặng cho Quỹ Khuyến học Thu Bồn.

Qua những câu chuyện, những tác phẩm và tài năng của anh, tại lễ khai mạc, con người và tài năng thơ Thu Bồn đã được khẳng định một lần nữa. Nhà báo Ngọc Trai nhớ lại: “Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt với Mỹ, Thu Bồn quảng cáo bài hát” Chim Chích “nổi tiếng, tôi nhận được nhiều bản thảo bùn và máu của các bạn từ chiến trường.” – Nhà thơ Anh Ngọc thương Thu Bồn vì mình Ông nhận xét: “Thu Bồn là một nhà thơ tài năng. Bài thơ của ông là một bài thơ vô cùng hiện đại và ẩn dụ”. Nhà thơ Ngô Oan (Ngô Thế Oanh cho rằng Thứ Năm có thể viết tốt, ông có thể hoàn thành bài thánh ca trong một hai đêm. , và cuốn tiểu thuyết có thể được hoàn thành sau một tháng. “Khả năng viết lách của anh ấy tràn ngập như sức sống. -Từ trái qua phải: nhà văn Trung Trung Đỉnh, nhà phê bình Ngô Thảo tại hội thảo” Thơ Thu Bồn “.

Thưa anh, nhà văn Trung Trung Đỉnh nói:” Thu Bồn trông hung dữ ở bên ngoài, nhưng rất ngọt, mở và thơm ở bên trong. Bản chất luôn hoạt động và hoạt động mạnh mẽ. “Khi nói về nhân cách của nhạc sĩ Zhuo Jing, nhà văn Ruan Sanhuan vẫn còn nhớ giai thoại khi con trai của Bang Bang được vận chuyển từ dao rựa vào chiến trường phía Nam hay nhà thơ ở phía Bắc vào thứ Năm. Anh ấy xây một tòa nhà hai tầng. Ngôi nhà gỗ giữa rừng .—— Sau nhiều chặng đường sáng tác và cuộc đời của một người bạn tâm giao, nhà phê bình Ngô Thảo đã nói về người bạn đã khuất của mình bằng những câu văn súc tích. của chia rẽ trong chiến tranh “. Thu Bồn sống trong cuộc đời trọng nam khinh nữ nên Ngô Thảo nhớ lại cách đối nhân xử thế của mình:” Dù ở đâu, bạn cũng là thỏi nam châm có sức hút, mang lại niềm vui lớn cho người dân “, Ngô Thảo nói cô đọng trong một câu: “Có mười người phụ nữ mặc áo đen đến dự đám tang của tôi, tất cả đều là tư gia của các nhà thơ ở các thời kỳ khác nhau. Không ai trong số họ nói một lời. “…- Thứ Năm Tuần Thánh, tên thật là Hà Đức Trọng, sinh ra tại xã Đức Cương thuộc thành phố Dean, tỉnh Quảng Nam, nhập ngũ năm 11 tuổi. Trong chiến tranh, ông làm báo. Trên chiến khu V, Sau đó ông về công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân đội, ngoài bút hiệu Nguyên Hà, ông còn ký tên riêng là Hà Đức Trọng, Bốc Đốc.

Thu Bồn viết thơ, tiểu thuyết và Giải thưởng Văn học Ruan Dingzhao, Giải báo Hà Nội Mới (1969), Giải thưởng Văn học Quốc tế Lotus của Hiệp hội Nhà văn Châu Á (1973), Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia năm 2001 — Lin Qiu

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top