Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Những bài thơ của Nguyễn Trayi cho thấy sự phát triển của tiếng Việt trong thế kỷ 15

In: Sách

Hội thảo Hội Nhà văn Hà Nội (tổ chức tại Hàng Bàng từ ngày 10 đến 19 tháng Ba) tập trung vào Từ điển ngữ âm Nguyễn Trãi và tìm hiểu vấn đề chữ Nôm thế kỷ 15, cụ thể là cách nghiên cứu văn học. Và người Việt Nam trước đây.

Ngày 10 tháng 3, học giả Hán ngữ Trần Trọng Dương (trái) và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên tại hội nghị chuyên đề của Hội Nhà văn Hà Nội — Từ điển Thoại Nguyễn TrãiQuốc là một cuốn từ điển cổ Việt Nam thế kỷ 15, dùng để tra cứu quốc quy ước thi ngữ âm. Cuốn sách đã thu thập 2500 mục từ và kiểm tra 12.000 âm tiết trong bài thơ. Tác giả Trần Trọng Đường cũng sưu tầm tất cả những từ ngữ Nguyễn Trãi đã dùng, lấy từ một tuyển tập thơ cổ trung đại. Cuốn sách giúp người đọc phần nào hiểu được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cách đây 600 năm. Những người yêu Việt Nam cũng tìm thấy những từ cổ và hay. Và những người yêu văn học cũng có thể tìm thấy những vần thơ hay.

Tại buổi tọa đàm Hội Nhà văn Hà Nội, học giả Hán ngữ Trần Trọng Đường đã giải thích lý do thực hiện Từ điển từ trong thơ văn Trạng Nguyên: “Ở Việt Nam có hai danh nhân văn học chính là Nguyễn Du và Nguyễn Trãi, trước là Đào Duy Anh. viết Từ điển ngôn ngữ truyện Kiều trong Truyện Kiều nhưng Nguyễn Trãi thì không, tôi cho rằng Nhiếp chính trai là người quan trọng, vì sự ra đời của tuyển tập Quốc âm thi tập không chỉ là một sự kiện văn học lớn, mà còn là dấu hiệu cho thấy đây là sự trưởng thành phi thường. của người Việt. “Từ ý tưởng này, Chen Zhongyang hoàn toàn tự nguyện nghiên cứu và tự mình hoàn thành dự án mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ trong thời gian 5 năm. Ông cũng đưa ra một bản tổng kết quan trọng về việc sử dụng tiếng Việt ở thế kỷ 15. Ông cho biết, qua quá trình thực hiện chữ Nguyên trong từ điển, ông nhận thấy số lượng từ Hán Việt trong các bài thơ của Trạng Nguyên chiếm khoảng 30%. Đồng thời, có tới 60% chữ Hán trong thơ Nôm thời Lê Thông Hồng, điều này cho thấy thế kỷ 14 đến thế kỷ 15 là một hình thức tiếng Việt rất mạnh mẽ, và đó là một sự đổi mới trong tiếng Việt. ngôn ngữ và chức năng văn học. – Bìa cuốn sách “Từ điển phiên âm Ruan Cuiguo”.

Nhà phê bình Fan Xuan Ruan ca ngợi cuốn từ điển “Cui Guoyin” của Ruan: “Cuốn sách tôn trọng các yếu tố nhân văn của đất nước trong lĩnh vực văn hóa. Và văn học. Vì vậy, chúng ta biết thêm về những từ ngữ của quá khứ. Đồng thời, Chúng tôi cũng đánh giá cao sự cam kết của chúng tôi đối với những nỗ lực của các nhà nghiên cứu, những người nhận ra giá trị của tổ tiên cho đến ngày nay. “-Lai Nguyên, một nhà nghiên cứu văn bản, đánh giá cao phương pháp và nỗ lực nghiên cứu của Trần Trọng Dương:” Tôi dấn thân vào sáng tác văn học. Công việc này tốt hơn nghiên cứu. Chữ cổ như Nguyễn Trãi quốc âm từ điển thì đơn giản hơn nhiều, tôi nghĩ tác giả đã giải được một bài toán rất khó vì lý do khoa học, những người trẻ như Trần Trọng Dương phải học và tích lũy chữ Hán hiện đại, chữ Hán cổ, tiếng Việt cổ Kinh đô của Trần Trọng Dương là người đã đưa công trình của mình lên ngang hàng với các trường đại học thế giới, là một trong những nhà nghiên cứu trẻ hiếm hoi đạt trình độ nghiên cứu cao trong lĩnh vực khoa học xã hội. từ điển Ruan Jingguo “Nhà nghiên cứu An Zhi” trong “Kết luận” cho biết ông rất xúc động trước công trình nghiên cứu của Chen Zhuoyang, ông tin rằng tác phẩm này sẽ giúp người đọc hiểu và trân trọng quốc ca của Kinh Nguyễn Thi (đây là một cuốn sách hay). Và những tác phẩm sang trọng của nền văn học cổ trong nước) Chúng ta hiểu hơn về cái hay của thơ Nôm Về mặt nghiên cứu, nhà nghiên cứu An Chi (An Chi) đánh giá: “Sự ra đời của Từ điển ngữ âm Nguyễn Trãi Quốc ngữ đã cho chúng ta một Tuyệt vời Điều đáng mừng là nghiên cứu Hán Nôm cổ đã lần lượt ra đi, ở đây có đội ngũ chuyên gia Hán Nôm trẻ được đào tạo bài bản, có năng lực, quyết tâm đảm đương vai trò phát triển vốn cổ của đất nước. Ông già giao nó. “

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top