Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Các nhà phê bình giận dữ với các thành viên của Ủy ban Nobel

In: Sách

Hà Linh (Hà Linh) – “Không có tranh luận nào giống như tranh cãi về văn chương. Bạn có thể chỉ trích nền chính trị của một quốc gia, thói quen ăn uống, thậm chí cả cách ăn mặc của người dân, nhưng nếu bạn dám gọi là văn học của họ “Ngu ngốc và đáng khinh”, điều đó có nghĩa là bạn đang bắt đầu một cuộc chiến. Nếu nạn nhân là một nhà văn Mỹ và là sự xúc phạm đối với người đứng đầu ủy ban có thẩm quyền trao các giải thưởng danh giá nhất thế giới, điều đó có nghĩa là một trận chiến khốc liệt ở cả hai bờ Đại Tây Dương “Trên tờ Independent,” nhà văn John Lichfield viết rằng đây là phần mở đầu của bài báo sau khi thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển Horace Engdahl phê bình văn học Mỹ. Các bài báo về thái độ của các học giả. – Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press, Horace Engdahl tuyên bố rằng châu Âu là trung tâm của văn học thế giới. Các nhà văn Mỹ “bị ảnh hưởng bởi các xu hướng văn hóa đại chúng của đất nước họ đến mức các tác phẩm của họ thường thiếu chiều sâu … Văn học Mỹ quá cô lập và thiển cận. Họ chưa dịch đủ văn học nước ngoài, cũng như chưa thực sự tham gia vào cuộc đối thoại lớn của văn học thế giới. . Sự thờ ơ tạo ra một trở ngại … “.—— Giáo sư Horace Engdal, cốt lõi của cuộc tranh cãi. Ảnh: Independent.

Werner Sollors, một chuyên gia văn học người Mỹ, cho biết: “Câu nói đáng tiếc của Engeldal xuất phát từ góc nhìn văn học hạn hẹp. Nhà văn Mỹ nhiều lần được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển trao tặng danh hiệu. Từ Sinker Từ Sinclair Lewis (1930) đến Toni Morrison (Toni Morrison, 1993), đã có 10 nhà văn Mỹ được công nhận. Anh ta luộm thuộm và kiểu “vung đũa” .—— “Anh nói Không phải hàn lâm, không rõ anh ta đang nói đến ai: nhà xuất bản Mỹ, nhà văn Mỹ có quan hệ tình dục, hay viện nghiên cứu Mỹ? Đây là lý do tại sao điều này gây ra tranh cãi. Lời nói của anh ấy giống như người ta ném đồ17; Trong thùng nhiên liệu. Giáo sư James Engel đặt câu hỏi cho cả dân tộc. – Giáo sư Gordon Tursky, giáo sư về thơ Phục hưng người Anh, cho biết Endal đã quên rằng mọi nền văn hóa luôn là đặc trưng của cộng đồng mà ông đến. Giống như rượu, văn học mang hương vị địa phương. Điều kiện khu vực cung cấp các thành phần và vật liệu cần thiết cho sự xuất hiện và phát triển của nó. Khi kinh nghiệm địa phương giao thoa với kinh nghiệm toàn cầu, văn học sẽ chạm đến con người. Người châu Âu sống trong một cộng đồng mà đất nước gần gũi nhưng người Mỹ không hòa hợp. Người châu Âu nói nhiều ngôn ngữ khác nhau và rất dễ dàng để đi du lịch từ quốc gia này sang quốc gia khác. Người Mỹ thường không. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sống ở Pháp, tôi thấy thú vị là văn học Mỹ đóng một vai trò rất quan trọng ở Pháp. Teski cho biết: “Tiểu thuyết Mỹ đang được dịch và xuất bản nhanh chóng ở đất nước này …. Một chuyên gia cao cấp trong ngành xuất bản Pháp (xin được giấu tên) nói rằng nhận xét của Inger” đúng “, nhưng về cơ bản là sai. “Các nhà xuất bản Hoa Kỳ hiếm khi mua sách được dịch sang các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Đây là một điều xấu hổ và thiệt thòi lớn cho người Mỹ, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả văn học Hoa Kỳ đương đại đều là truyện thần thoại. , Ngu dốt và kém cỏi. Một cuốn tiểu thuyết điển hình của Mỹ thường là câu chuyện của một nhà văn và sáu người bạn khác, những người bạn này cũng có thể là nhà văn, nhưng cũng có những nhà văn lớn ở Mỹ. tuyệt vời. “

Anh ấy cũng nói rằng các tác phẩm của các nhà văn Mỹ thường bán chạy nhất. Ngược lại, trong các bảng xếp hạng của châu Âu, bên cạnh các cây bút của Anh, chúng đôi khi xuất hiện trong các bảng xếp hạng. Hầu như không có tác giả Mỹ nào bán chạy nhất ở các ngôn ngữ khác.

Đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ này, Engdal Arginine cho rằng ông đã bị “hiểu lầm” vì đã được trao giải Nobel. Endal khẳng định:Nhận định cá nhân của ông không liên quan gì đến giải Nobel. – “Dù một cá nhân đánh giá thế nào về văn học Mỹ cũng không ảnh hưởng đến cơ hội đoạt giải Nobel của các nhà văn Mỹ .. Ông nói:” Giải Nobel không phải là cuộc thi giữa các quốc gia, mà là giải thưởng cá nhân. “(Nguồn: Harvard Crimson Independent)

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top