Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Giải mã kịch tính phi lý

In: Sách

Thứ năm

– Chương trình có dịch giả Dương Tường, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Lê Anh Hoài và các nghệ sĩ kịch trẻ.

Kịch giả là một thể tiểu thuyết, đời thường ở Việt Nam ít xuất hiện trong văn học. Trên toàn cầu, để đối phó với cuộc khủng hoảng văn hóa tinh thần sau Thế chiến thứ hai, xu hướng kịch tính này đã phát triển vào khoảng những năm 1950 và 1960.

Bốn trụ cột của nhà hát và sự phi lý bao gồm: E. Ionesco, S. Beckett, J Genet và A. Adamov. Harold Pinter là người đoạt giải Nobel năm 2005 và là một trong những người thừa kế xuất sắc của thể loại này. Các tác phẩm của ông bao gồm: phòng ốc, tiệc sinh nhật, thời cổ đại …—— Một kiệt tác của sự phi lý đương thời, Harold De Pinter. Những người trẻ như Anh Tú, Kim Oanh… Dù chưa thực sự phát triển ở Việt Nam nhưng yếu tố phi lý của phim truyền hình cũng đã bắt đầu ảnh hưởng đến tác phẩm của các nhà văn nhiều nước. Trong chương trình, nhà văn Lê Anh Hoài còn thể hiện vở tuồng Tih emo. Theo giải thích của tác giả, tựa đề của vở kịch là sự ám chỉ đến tình yêu bị mất, bị đánh cắp và bị thất tình. Công việc là nói chuyện, nói đùa và hành động xung quanh chủ đề này.

Là một chủ đề khó, cuộc thảo luận về kịch phi lý khá dè dặt. Khi bầu không khí trở nên dè dặt hơn theo quan điểm của khán giả, dịch giả Trịnh Lữ đã đặt ra câu hỏi về tính đúng đắn của khái niệm “phi lý”. Khi được dịch sang tiếng Việt: “Việc tôi sử dụng từ” phi lý “có phần Sự nghi ngờ. Loại kịch này dễ gây ra hiểu lầm về mặt nhận thức. Ông cho rằng khái niệm này nên được hiểu là “phi lý”, thể hiện ý nghĩa nhân sinh tầm thường. Dịch giả Dương Tường nói trong tác phẩm của Ionesco rằng kịch phi lý không Đó không phải là sự thăng hoa hay kết thúc thực sự của nghệ thuật kịch, mà tự nó là một xu hướng và một thể loại.g là cụ thể. Ông cho rằng quan điểm của dịch giả Lu Cuishan về vở kịch là vô lý, “rất hợp lý và đáng được xem xét.”

Thừa nhận rằng vở kịch phi lý là một chuỗi hành động, ngôn ngữ khó hiểu, giá cả khó hiểu, nhưng diễn giả nói kịch Không hoàn toàn vô lý. Anh Tú, một nghệ sĩ từng tiếp xúc với nhiều bộ phim truyền hình khi biểu diễn cho Nhà hát Tuổi trẻ, nhận xét: “Để đời sống tinh thần của khán giả Việt Nam sâu sắc hơn, các bạn phải dàn dựng những vở kịch phi lý và trình diễn trên sân khấu. Anh ấy hy vọng tương lai sẽ là người Việt Nam. Bạn sẽ thấy tác phẩm “Chờ đợi Godot” của Beckett và các tác phẩm khác.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top