Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Sách Nghiên cứu diện mạo 100 ngôi chùa Việt Nam, tái bản lần thứ ba

In: Sách

Giáo sư khảo cổ học Hà Văn Tấn và nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Cừ đã nhiều năm nghiên cứu về văn hóa đền chùa ở Việt Nam. Họ là đồng tác giả tái bản lần thứ năm “Ngôi chùa Việt Nam” và mới tái bản lần thứ ba cuốn sách về đình.

Bìa của cuốn sách “Chiến tranh Việt Nam” đến từ tái bản.

Cuốn sách này được chia thành ba phần. Phần thứ nhất là phần tổng quan của Giáo sư Hà Văn Tấn về Công xã Việt Nam. Tác giả sử dụng thời gian và không gian, các tác phẩm điêu khắc ở các đình làng, các vị thần và tín ngưỡng đình làng, lễ hội… để đi sâu phân tích nguồn gốc và kiến ​​trúc của “Nhà công vụ cộng đồng dân cư Việt Nam”. -Phần thứ hai giới thiệu 100 ngôi đình công từ Bắc vào Nam, từ những ngôi nhà cổ nhất thời Mạc (thế kỷ 16) đến những ngôi chùa mới xây. Bạn đọc quan tâm sẽ biết đến những ngôi đình cổ như đình Thụy Phiêu (huyện Ba Vì, Hà Nội) xây năm 1531; đình Lỗ Hanh (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) xây dựng vào thời Tống Khang (1566- 1577)), nhà công vụ Tây Đằng (huyện Bavi, Hà Nội) thuộc thế kỷ 16 …- Nhà công sản gắn liền với làng xã Việt Nam, nên khi người Việt Nam di cư vào vùng đất mới phương Nam, nhà ở cũng ra đời. . Cuốn sách của hai nhà văn Hà Văn Tấn và Nguyễn Văn Cừ cho thấy hầu hết các ngôi đình ở miền Trung Việt Nam được xây dựng dưới thời chúa Nguyễn hay vua Nguyễn. Khi người Việt bắt đầu khai khẩn, lập làng nhỏ ở vùng đồng bằng Nam Bộ, thì vào khoảng thế kỷ XVII, họ bắt đầu xây dựng các công trình công cộng phía Nam.

Ngoài việc nhấn mạnh lịch sử hình thành các ngôi chùa, cuốn sách này còn chỉ ra những đặc điểm khác nhau do phong tục tập quán, kiến ​​trúc và lễ hội ở các ngôi đình ở mỗi vùng đều bị ảnh hưởng. Cuốn sách kết hợp thông tin nghiên cứu của Giáo sư Hà Văn Tấn và phần nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Cừ, mang đến cho người đọc những hình dung rõ nét.

Phiên bản song ngữ tiếng Việt của “Việt Nam và Văn hóa dân gian Việt Nam” (NXB Hồ Minh Chí) được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1999. Năm 2001, cuốn sách được in bằng tiếng Pháp lần thứ hai, được xuất bản dưới tên Lê Dinh, Maison Comminale du, Vietnam (Goii Publishing-Viện Viễn Đông Pháp (EFEO)). Trong hai lần xuất bản này, cuốn sách đã chọn ra 62 ngôi nhà đến từ 35/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ấn thứ 3 là phần bổ sung quan trọng cho ấn thứ 3. Giới thiệu 100 ngôi đình ở 58 tỉnh, thành phố, được Nhà nước quyết định xếp hạng 1.070 ngôi nhà là di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia. Gia đình (tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2013).

Nhà sử học Lê Văn Lan-Tổng chủ biên kiêm tác giả cuốn tiểu sử “Việt Nam Việt Nam”-Hai tác giả của cuốn sách này là Hà Văn Tấn và Nguyễn Văn Cừ đã nhận xét về cuốn “Nghiên cứu khoa học về những khía cạnh quan trọng nhất của văn hóa truyền thống Việt Nam Ông đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giao tiếp và truyền thông. “

Cuốn sách này dài 416 trang. Biên tập bởi Nhà xuất bản Khoa học Xã hội. 820 ảnh màu, ảnh đen trắng và ảnh ký họa.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top