Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Khám phá ngôn ngữ trong “Từ điển cảm xúc toàn cầu”

In: Sách

Gọi là từ điển nhưng bố cục của cuốn sách giống như một cuốn sách giáo khoa, được một nhóm tác giả có tên “Truyện” ghi chép cẩn thận gần 200 chữ, kéo dài khoảng ba năm. Thông qua cuốn sách này, mọi người hy vọng có thể bày tỏ những mong muốn của mình một cách cô đọng vào những cung bậc cảm xúc bất tận của con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Bằng cách thu thập từng từ từ cơ sở dữ liệu ngôn ngữ thế giới khổng lồ, tác giả cố gắng truy tìm nguồn gốc của nó để đưa ra lời giải thích đầy đủ và rõ ràng về nguồn gốc của từ đó. “… Là một từ tiếng Việt mới xuất hiện gần đây trong đời sống hiện đại. Tương tự, những từ như” Deja vu “hay” Memento mori “là những từ ngoại lai nhưng lại được sử dụng rất nhiều trong lối trữ tình để diễn đạt ý nghĩa cần diễn đạt. Cách dùng này có Vị trí riêng của nó, vì nó gói gọn cách sử dụng và sắc thái của ngôn ngữ diễn đạt.

Bìa cuốn sách “Từ điển cảm xúc thế giới”.

Thông qua cuốn sách này, người đọc có thể tìm thấy những từ cập nhật dòng chảy của từ Cuộc sống hiện đại, bao gồm cả ngôn từ và những từ cổ. “Bedgasm” (trang 58) mô tả cảm giác được thể hiện bằng cách “muốn ngã xuống giường và chợp mắt sau một ngày dài mệt mỏi” hoặc “Netzminderwertigkeit” (trang 76) Đó là “Tôi là người duy nhất” và “thất bại trong cuộc đời tôi khi bước đi trên mạng xã hội” (“tr.140”), thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để “đốt cháy mong muốn đi du lịch và khám phá thế giới của ngôn ngữ, trong số các độc giả Có thể tìm thấy cách diễn đạt hài hòa. “Chủ nghĩa lãng mạn” (trang 32) là từ mô tả cảm giác ẩm ướt của “một người yêu một người nhưng được cho biết rằng anh ta không còn thích nữa” hoặc “Kopfkino”. (Trang 68) cho biết ” Tình trạng phim giả tình thật “. Trong đầu cứ tưởng mình là đạo diễn”. Câu này dường như gợi nhớ cho người đọc và trò chuyện với họ, khiến bạn bật cười khi biết rằng ai đó đang trải qua một điều tưởng chừng như chỉ xảy ra trong tâm trí họ. Mồi này ngụ ý mạnh mẽ. Chúng cô đọng những cảm xúc phức tạp, muốn giải thích thì phải miêu tả bằng đoạn văn, hoặc đôi khi là ví dụ mà người khác có thể tưởng tượng ra, chẳng hạn như bài “Nostalgia” (trang 78) giúp miêu tả nỗi buồn vui lẫn lộn khi nhớ lại những kỷ niệm cũ. Mong muốn trở lại. Đây là một từ đắt giá được sử dụng để mô tả nỗi nhớ trẻ thơ hoặc cảm giác xa nhà; hay đối với “Tsundoku” (trang 92), đây là từ mô tả thói quen hiện đại. Tôi bị cuốn hút bởi sách và đã mua rất nhiều sách, nhưng Thời gian đọc và đọc ít. Nhiều sách còn lại. Khi nói về thói quen thích sách điện tử, từ này cũng được đổi thành “e-tsundoku” hoặc “Tsunkindle”. Điểm thú vị là khi độc giả bắt gặp những điểm tương đồng mà tác giả có, họ cố gắng sử dụng ngôn ngữ tương tự trong tiếng Việt, ví dụ: Desenrascanco (tr. 154) là “liều lượng lớn”, “khá xấu xí” (trang 162) cũng tương tự. “Lạ lùng”, còn Nae-soong (trang 172) thì gần nghĩa với “bánh bèo giả” hơn. Ngôn ngữ nước ngoài có thể cảm thấy chóng mặt khi tìm ra những cách diễn đạt đắt giá, vì vậy họ có thể ở trên các trang sách bằng ngôn ngữ mà họ biết. Bởi mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có cách thể hiện ngôn ngữ mang màu sắc riêng, gắn liền với lịch sử, văn hóa và hiện thực đời sống. Vì vậy, ngôn ngữ trong sách khơi dậy hứng thú của mọi người với những ngôn từ không dễ tìm thấy trong sách truyền thống. Đồng thời, ý tưởng này cũng có thể kích thích ham muốn khám phá các ngôn ngữ cuộc sống có tính chất tương tự của con người. Từ đó, cuộc hành trình của mỗi độc giả bắt đầu.

Ngoài việc khuyến khích người đọc tự khám phá và xây dựng vốn từ vựng của mình, cuốn sách này còn gợi ý người đọc lan tỏa vẻ đẹp của ngôn từ bằng cách sử dụng “họ tìm thấy những từ thú vị trên mạng xã hội hoặc viết những từ này trên mạng xã hội”. Một tấm thiệp gửi đến người thân yêu của bạn để khơi gợi trí tò mò.

Sách không chỉ thích hợp cho những ai mê chữ mà còn cho những ai muốn thấu hiểu bản thân qua những cung bậc cảm xúc khó gọi tên. Khi trang cuối cùng của cuốn sách được khép lại, người đọc sẽ không thấy mình chỉ xuất hiện trên chính mình. Cuốn sách này là một thông điệp tình cảm đáng trân quý. Bất kể ngôn ngữ nào, biểu tượng cảm xúc đều được tạo nên từ ngôn từ, là cách để xây dựng sự đồng cảm và chia sẻ

QuỳnhMai

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top