Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ruan Guangxi từ chối nhận giải

In: Sách

Trước lễ trao giải chiều 29/9, tác giả cho rằng những ai không hiểu và thông cảm cho câu chuyện anh viết sẽ thấy không công bằng. Ông nói: “Vì các thành viên ban giám khảo khen thưởng nên nhiều giải thưởng mất giá trị”

Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều qua đời ở tuổi 63. Từ đầu năm 2019 đến tháng 7 năm nay, các tác phẩm sáng tác của anh đều đoạt giải Dimen. Nguồn tác phẩm dự thi một phần do tòa soạn gửi về ban tổ chức, phần còn lại do các thành viên chấm sơ khảo và chung khảo tuyển chọn. Câu chuyện của anh em Mem và Kya là một trong những tác phẩm được Ban giám khảo xem xét, lựa chọn và đề xuất. Sau khi biết tác phẩm bị sơ khảo, Ruan Guangxi đã xin rút giải thưởng nhưng ban giám khảo và ban tổ chức vẫn tiếp tục tiến hành xét duyệt đầy đủ. Cuối cùng, cuốn sách của anh đã giành được giải Grand Prix-Nit Di Nate (Hiệp sĩ Di Nate) với 6 trên 7 phiếu bầu, và anh được gắn liền với lịch sử lâu đời của Nguyễn Nhật Ánh Befriend trên bầu trời. Nguyễn Quang Thiều không bỏ phiếu cho tác phẩm của mình. Nhà văn đã truyền cảm hứng để viết câu chuyện về bà cháu. Dưới góc nhìn của hai đứa trẻ, anh đặt ra hàng loạt câu hỏi ngây ngô: “Tại sao thị trấn của cha người này lại là quê hương của mẹ người khác?”, “Tại sao một người còn trẻ?”, “Tại sao tôi không tham dự đám cưới của cha mẹ tôi. “…

” Câu chuyện của anh em Mem và Kya “trong cuốn sách. Ảnh: NXB Trẻ.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Ông đã giành được hơn 20 giải thưởng trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng Văn học (1993) do Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng về thơ mất ngủ, ngoài ra ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim, viết hơn 500 bài báo và luận án. Ông là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong sự nghiệp của mình, văn học thiếu nhi đóng một vai trò quan trọng. Ông đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên của mình “Bí mật thủy cung ma thuật” dưới sự cố vấn của con gái. Cuốn sách đã đạt giải B Cuộc vận động viết cho thiếu nhi năm 2000. Được xuất bản bởi Nhà xuất bản Jindong từ năm 1996 đến năm 1997, ngoài ra, ông còn xuất bản nhiều cuốn sách khác, như “Cha” (1998), “Quỷ gỗ” (2000), “Chuyện bà già mù trên núi” (2001) ), “Children’s Thơ” (2004), tác giả dự định dành nhiều thời gian nhất để viết cho thiếu nhi. Anh cho rằng, văn học thiếu nhi ở Việt Nam đang bị đánh giá thấp.

Giải thưởng “Dimen Award” lần thứ nhất do báo “Thể thao Văn hóa” tổ chức, nhằm khuyến khích trẻ em sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật hoặc phục vụ trẻ em. Tác phẩm dự thi có thể thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như: văn học, điện ảnh, ca nhạc, sân khấu, nhiếp ảnh, truyện tranh … Ban giám khảo gồm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng. Khoa, họa sĩ Lê Linh, nhà văn tài năng Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh, phóng viên Lê Xuân Thành.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top