Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thơ trẻ, góc nhìn cung đình Fanmieux

In: Sách

Nguyễn Đình Tú

– Khi nhiều người cho rằng thơ đang “chết” thì việc Ngày thơ được tổ chức hàng năm trên cả nước càng khiến các nhà thơ, nhà thơ, nhà thơ càng tin rằng bộ môn nghệ thuật này “không thể chết”. Tuy nhiên, sau 7 ngày liên hoan thơ sôi nổi được tổ chức trên khắp cả nước ba miền nam bắc, nó sống ra sao, vận động ra sao, tồn tại và nghệ thuật thơ sẽ phát triển ở cấp độ nào? Trong gần chục năm qua, đảm bảo sẽ khiến những ai nghi ngờ sự tồn tại của thơ ca vẫn tiếp tục tự vấn câu hỏi: Thơ có còn cần thiết nữa không? Trong cuộc sống hiện nay?

Bài viết này mong chọn được một góc nhìn từ những góc thơ trong đền văn, nhằm hình thành một kho lưu trữ sáng tác thơ thế hệ mới từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới. Ngày thơ Việt Nam 2009 là chùm thơ thiếu nhi với chủ đề “360 Độ Thơ”. Ảnh: Hoàng Hà .

Hàng năm, Hội Nhà văn (HNV) chọn Văn Miếu là thủ đô của Lễ hội thơ Việt Nam. Giá trị phổ quát của thơ (từ xưa đến nay) được nhiều thế hệ làm thơ (chủ yếu cho đến trước cách mạng 1975) trân trọng, công chúng yêu thơ ngày càng nhiều. Mặc dù vậy, dường như người ta vẫn cho rằng cung thơ Văn Miếu năm nào chỉ được “lặp lại” những giá trị cũ, hệ thống thẩm mỹ cũ. Đó là lý do tại sao vào dịp kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ 3 (2005), lãnh đạo HVN cho rằng cần phải cung cấp cho các bạn trẻ một lĩnh vực thơ khác. Nếu sau khi trải qua “giá trị ổn định” tại Sân vận động Thơ Thái, công chúng đến Fan Miu trong Ngày thơ Việt Nam thì hoàn toàn có thể học hỏi “kinh nghiệm, đổi mới, đột phá và phát triển” ở Sân vận động Cần Thơ. Người Thái trẻ tuổi. Nhà thơ Trần Quang Quý được Tổng Thư ký HNV Hữu Thỉnh (khu 4) trực tiếp đứng ra tổ chức sân chơi thiếu nhi đầu tiên.

Ý tưởng là “Một sân chơi tạo cơ hội cho những người lao động. Những bài thơ trẻ có cơ hội xuất hiện trước công chúng, và ngược lại.841; Tôi cũng tạo cơ hội cho công chúng quan tâm đến trẻ nhỏ, để họ có điều kiện chăm sóc chúng, khám phá cách viết và suy nghĩ của giới trẻ hiện nay về cuộc sống, và nhà tổ chức đã lựa chọn. Tuổi trẻ là nhân tố chính trong bài thơ này. Hơn chục tác giả trẻ xuất hiện, bao gồm Tạ Thành Vinh (Tạ Thành Vinh), Đoàn Ngọc Thu (Đoàn Ngọc Thu), Tăng Thân Thanh Hương (Đặng Thanh Hương), Luen (Lương Ngọc Ân), Nuyên Quyên (Nuyên Quyên), Phan Huyền Thư, Nguyễn Vĩnh Tiến, Vi Thùy Linh, Trương Quế Chi. Nó được chia thành bốn phần. Phần 1: Các bạn nhỏ đọc thơ và giao lưu với khán giả. Phần 2: Thi thơ. Phần thứ ba: Thi thơ. Cuối cùng, sau buổi họp đầu tiên vào ngày mai, sẽ có một phần âm nhạc trong đó một số ca sĩ mới nổi sẽ tham gia.

Vì đây là lần đầu tiên sân chơi dành cho những người sáng tác trẻ với nhiều dòng nhạc. Đồng thời, tôi không biết làm thế nào để thành công. Cuối cùng, sân chơi bắt đầu và dừng lại ở đó, có nhiều chỗ hơn cho các gương mặt trẻ thể hiện và đọc thơ của họ. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy, các nhà thơ trẻ cần xây dựng một khoảng sân riêng để có thể thu hút công chúng và thể hiện tài năng của mình, không bị cái bóng của các nhà thơ “già” “lấn át”. — Câu lạc bộ thiếu nhi năm thứ hai được tổ chức vào rằm Nguyên Thê năm sau (2006), nhưng “Dấu ấn tiên phong” đứng ra tổ chức lần này là Nhóm Công tác Nhà văn Trẻ. Trưởng ban công tác và các thành viên ban (Võ Thị Xuân Hà, Trần Quang Quý, Phạm Ngọc Tiến, Nguyễn Bảo Chân, Nguyễn Đình Tú) của nhà văn trẻ Phan Thị Vàng Anh (Phan Thị Vàng Anh) vướng trực tiếp với các bạn thơ trẻ, cố Tạo nên một không gian khổng lồ và để lại ấn tượng sâu sắc cho Cung Thơ. Tôi chọn ra 26 gương mặt trẻ, đều được công chúng ít nhiều quan tâm. Ngoài những gương mặt quen thuộc năm trước, Nguyễn Văn Phúc, Ping Nguyễn, Chen Huanjin, Nguyen Kui Zhuang, Fan Wen’an, Yan Zhuang cũng đang xem thơ trên sân khấu. ..– Nhiều gương mặt xa xăm đã không xuất hiện trên sân khấu & #432; Lê Vĩnh Tài, Đinh Thị Như Thủy (Thái Nguyên), Trương Quế Chi (du học sinh Pháp), Văn Cẩm Hải (Huế), Ly Hoàng Ly, Nguyễn Hữu Hồng Minh (TP.HCM), nhưng họ xuất hiện dưới một bức ảnh . Cái còn lại là thơ. Thông qua những bài thơ này, các tác giả trẻ đã truyền tải ý tưởng và chủ đề của mình, ví dụ như Phan Huyền Thư là Cây Tương Tư, Dạ Thảo Phương là Kai Mu ( Cay Mu, Le Ngan Hang (Le Ngan Hang) is Cay Doi (Cây Đôi), and Tran Hoang Thien Kim (Chen Huan) is Cay Chu (Cay Chu). …

Nếu những bài thơ xuất hiện trên sân khấu kịp thời tạo hiệu ứng thẩm mỹ cho khán giả thì sự giao thoa kiểu này – dấu ấn của cả một thế hệ sẽ càng rõ nét trong các bài thơ. Nó là sự thể hiện cá tính, phong cách riêng của mỗi nhà thơ. “Cây mù u” của Dạ Thảo Phương gây nhiều tranh cãi, cô viết: “Mèo hoang; và mèo hoang (trên mái nhà). Dưới chân tôi cả thế giới con người ngủ yên.” Phải nói rằng Joao Fu “cẩu thả”, không hiểu ngữ pháp cơ bản của tiếng Việt. Họ nói sai tiếng Việt. Nhưng với những người trẻ, dù hiểu hay chưa hiểu hết ý nghĩa tiềm ẩn của cây mù u. , Họ vẫn chấp nhận nó và coi nó như thương hiệu của bạn.

Sau khi làm việc trên công trường được hai năm, khi tôi vào học lớp ba khi còn nhỏ, những người làm công tác tổ chức đã có một ít kinh nghiệm. Biến sân chơi của trẻ em thành sân chơi đa dạng (và các loại hình âm nhạc, nghệ thuật, kiến ​​trúc, thời trang, sắp đặt …) để cùng nhau tưởng nhớ thơ ca và chủ đề của khu vui chơi dành cho trẻ em thứ ba này có tên là trẻ em Phần. Bài thơ vẫn được trình diễn trên sân khấu như năm ngoái. Năm 2006 chỉ có “cây si” thì đến năm 2007 ý thơ trở nên dễ nhớ, toàn diện, diễn xướng của nó đã thu hút nhiều người tham gia liên hoan thơ Việt Nam. Bài thơ “Hai bên là tòa đặc sứ Thái Lan, một bên là 15 người là” tiểu thơ “, một bên là 15 người là” tiểu thơ “. Mỗi cây thơ có bốn nhánh, và mỗi nhánh là một ngôi mộ.t áp phích khổ 80 x 120 cm, thể hiện hình ảnh, tiểu sử, quan niệm thơ và một số tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ. Điều đáng chú ý là tập thơ này xuất phát từ “một nhà thơ trẻ”. Họ là những nhà thơ cuối cùng được các nhà thơ trẻ lựa chọn và giới thiệu, như: BếKiến Quốc, Dương Tường, Hoàng Hưng, Inrasara, Lâm Thị Mỹ Dạ, Lê Đạt, Lưu Quang Vũ, Ngô Kha, Nguyễn Bính, Nguyễn Lương Ngọc, Nguyễn Quang Thiều, Thanh Tâm Tuyền, Thanh Thảo, Trần Dần, Trần Vàng Sao.

Lĩnh vực tuổi trẻ 2007 cho thấy không còn là cuộc “độc hành” của các nhà thơ trẻ. Họ không coi mình là một cây đơn lẻ trong cả vườn thơ như cách đây vài năm. Trong số các bậc tiền bối, họ dựa vào các nhà thơ lớn để tưởng nhớ cha ông và phát lộ thơ trẻ. Dựa trên ý tưởng rằng các nhà thơ trẻ sẽ tự miêu tả mình là tác giả mà họ yêu thích, ban tổ chức đã thiết kế một buổi tụ họp đầy ý nghĩa giữa những con người “cùng cảnh ngộ” trong bài thơ, nhưng lại là “hàng xóm”. . Một bên làm liều với thơ, còn bên kia là “người hàng xóm” liều với thơ. “Dạ Thảo Phương kể câu chuyện về B’Kiên Quốc. Câu chuyện đẹp của nó xoay quanh một bài thơ nổi tiếng trong bài hát” Hoa huệ “của anh: Hoa huệ trắng và bức tường trắng / Ngôi sao đen trên tường. Do lỗi, cô tin tác giả” P ăn cắp ”H. Heine’s work, nên khi sự thật được sáng tỏ, bóng dáng của nhà thơ hải ngoại đã biến mất, để lại sự kính trọng và ngưỡng mộ của nhà thơ nước nhà Đạt là một Trần Dần cần mẫn của Nguyễn Bính. Một Trần Dần trầm lặng, trên hành trình thơ … Được trưng bày trong khu vui chơi dành cho trẻ em, theo sau ca sĩ Dạ Thảo Phương là gương mặt nhà phê bình truyền hình – trẻ Hoài Nam. Nhạc sĩ Ngọc Đại và Linh Dung ca sĩ Thanh Lam trong Đã góp mặt trên sân khấu, qua phần nhạc hai bài thơ của các tác giả trẻ trên sân khấu mang đến cho khán giả một cảm xúc thơ khác lạ.Có thể nói, kể từ sân chơi thiếu nhi thứ ba này, hàng năm trại lợn Thái đều trở thành trung tâm tin tức của Nguyên Tiêu. Cũng có rất nhiều lời khen ngợi và cũng không ít lời chỉ trích. Mỗi năm có nhu cầu xem một bài thơ mới, lạ nhưng phải là một điều không thể thiếu, điều này càng tạo thêm áp lực cho ban tổ chức và các nhà thơ trẻ tham gia sân chơi thú vị này. Bước sang lớp 4 (2008), BTC chọn chủ đề chính của thơ thiếu nhi: thơ trình diễn. Trình diễn thơ (với nội hàm mới) du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu, các nhà thơ trẻ hy vọng sẽ mang đến cho khán giả sự mới lạ này, dù biết sẽ có nhiều em nhỏ. Để hài hòa giữa hình thức thể hiện trên sân khấu mà không bị “tả xung hữu đột”, ban tổ chức vẫn duy trì hình thức đọc thơ truyền thống.

Vì vậy, ngoại trừ một số tác giả trẻ, cảnh giới trẻ 2008 xuất hiện thơ kiểu “đọc bình thường” (Phạm Việt Đức, Đặng Hải Yến, Hoàng Chiến Thắng, Tăng A Tài …), còn lại các vở diễn thơ đều là thơ Kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật như chèo, ca nhạc hiện đại, ca trù, sân khấu nhân gian, nghệ thuật sắp đặt … công chúng có thể thấy Vi Thùy Linh thuyết minh thơ bằng bóng bay, Nguyễn Vĩnh Tiến cải lương thành thơ, Lê Ngân Hằng và Trang Thanh Những bài thơ được giải nghĩa bằng rổ, rá, rổ, rá, Đoàn Văn Mật sẽ thích thơ. Chu Minh Huệ (Chu Minh Huệ) và chèo nhảy khỏi núi trong thơ, Dạ Thảo Phương (Dạ Thảo Phương) đọc các bài thơ liên quan đến việc luyện thanh của ca sĩ Minh Anh, và Hồ Huy Sơn sử dụng kịch vật lý để diễn giải thơ. Nhà thơ Dương Tường cũng tham gia biểu diễn dưới hình thức song ca với chùm thơ trên nền giọng ca của hai nữ nghệ sĩ trẻ. Dưới sân khấu không còn những bài thơ như năm trước mà ngược lại. Đó là một tấm áp phích ngoằn ngoèo giới thiệu đến công chúng khái niệm chung về nghệ thuật trình diễn thơ thế giới và hình thức trình diễn thơ được tổ chức tại Việt Nam. Bằng cách tổ chức khu vui chơi cho trẻ em bốn lần, Nhóm Công tác Nhà văn Trẻ đã đạt được một điều, đó là đã đến lúc làm thơ như Vi Thùy Linh và Nguyễn Vi “thành sao”Nh Tien, Phan Huyen Thu, Da Thao Phuong … Ủng hộ. Các sân chơi dành cho thiếu nhi cần xuất hiện những gương mặt mới toanh trong năm qua và đã đạt được những thành công ở các mức độ khác nhau trong lĩnh vực thơ. Điều này phản ánh đúng thực trạng của đội ngũ sáng tác thơ trẻ hiện nay, nhưng không nhất thiết là điển hình nhất. . Thông qua nhiều kênh giới thiệu, ban tổ chức đã chọn ra 11 gương mặt thơ chưa từng xuất hiện trên sân khấu thiếu nhi để tạo nên bước đột phá mới. Nhưng những ngày gần đây, ba gương mặt tương đối nổi bật của làng thơ trẻ là Đỗ Doãn Phương, Nguyễn Thế Hoàng Linh và Đỗ Trí Vương đều có lý do riêng không thể tham gia. Năm 2009. Ảnh: Hoàng Hà .

Sân vận động dành cho lứa tuổi thanh niên năm nay tập trung 8 gương mặt: Nguyen Guangxiong, Fan Thi Pu Jiang, Nguyen An Wu, Tri An, Nguyen Thi Gui Mai, Le Ping Quan, Xu En Min và Lu Xi Nếu bạn nói rằng năm 2007 là Ngày hội trẻ em và năm 2008 là một buổi biểu diễn thơ, thì chủ đề của sân chơi dành cho trẻ em năm 2009 là “360 độ thơ”! MC Phong Điệp lý giải, điểm đột phá của khu vui chơi trẻ em năm nay chính là chủ đề “360 độ thơ”, thể hiện sự vận động không ngừng, sự đa dạng, khát khao khám phá và chinh phục, chính là bức chân dung của thế hệ trẻ ngày nay. Những bài thơ độc đáo của Pan Huanen, Da Zhaofu và Feng Dipu đã đưa các tác giả trẻ vào một không gian sáng tạo chung. Đây là kết nối. Họ xuất hiện trên sân khấu gần như liên tục, hỗ trợ từng người một, thơ của người này làm nền nên tác phẩm chính của người kia càng “sống” và thăng hoa. Đây là tương tác. Chính cách diễn này đã tạo nên sự thống nhất với chủ đề, đồng thời hướng dẫn người đọc hiểu được một câu chuyện thơ bất tận. Kịch bản được chia thành ba phần và có sự liên kết lỏng lẻo giữa chúng: mùa của vần điệu, mùa của cuộc sống và tình yêu, mùa của ngôn ngữ – đây là một cuốn tiểu thuyết dài kể tám phong cách thơ khác nhau, để người đọc được tích hợp Chu kỳ cảm xúc. Trang phục nhà thơNhững chiếc áo màu nâu gụ cũng nằm rải rác tại hiện trường. Tưởng chừng như đơn điệu nhưng có vẻ như việc quay lại với truyền thống đã khiến hình ảnh của họ trở nên “cũ kỹ” trong mắt công chúng. Nhưng ban tổ chức cho rằng điều này có thể gây bất ngờ và tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho khán giả, những người sẽ hoàn toàn đắm chìm trong ngôn ngữ thơ. -Ngày thứ bảy của thơ Việt Nam là ngày Tết thiếu nhi thứ năm. Với tất cả sự cố gắng của ban tổ chức và các bạn thơ trẻ tham gia, sân vận động đã đi đến hồi kết. Rõ ràng nhất là bất cứ nhà thơ nào xuất hiện trong thời thơ ấu trong năm năm qua đều có một ý nghĩa: dáng vẻ của họ phải khác với dáng vẻ của nhà thơ “già” xuất hiện trong triều đình Millau của Thái Lan. . có gì khác biệt? Nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến cho rằng: “Đọc thơ cũng giống như nghệ thuật nói, phải thuyết phục. Ở lần lựa chọn này, tác giả chọn những hình ảnh dễ làm” phật lòng “trực giác. Còn nhà thơ trẻ Đặng Hải Ý thì cho rằng. : “Đôi khi tôi cũng muốn biết có phải trong thời đại mở, công nghệ thông tin kiểu này, người sáng tạo dần sợ mất người đọc và cố gắng truyền tải ngôn ngữ. Ngôn ngữ thơ có kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác, hay ngôn ngữ thơ không còn đủ sức độc lập? “Tác giả Hu Huishan cho biết:” Thông qua các buổi biểu diễn thơ trong một sân thơ truyền thống, tôi thấy rằng không có gì là ‘lập hội’! Thực ra, ngâm thơ hay ngâm thơ đều là diễn thơ. Điều dễ nhận thấy trong các buổi biểu diễn thơ là sự nỗ lực của các nhà thơ để thơ đến gần hơn với khán giả. Thưởng thức một loại ẩm thực nào đó chắc chắn sẽ nhàm chán, vì vậy một phần của bài thơ diễn xướng sẽ đáp ứng nhu cầu thú vui luôn thay đổi. “Tác giả Doãn Văn Mật (Doãn Văn Mật) thẳng thắn nói:” Mặc dù biểu diễn được coi là nghệ thuật sản sinh ở phương Tây, nhưng sau khi vào Trung Quốc,Dễ thương; thay đổi theo văn hóa và con người Việt Nam. Sự tồn tại của chèo, hò vè, hò vè… rất giống với thơ ca Việt Nam. Ngày nay, khán giả xem nó vì tò mò hơn là vì thích thú, vì vậy cần có thời gian để giải thích thơ với thực tế cuộc sống trong thơ hiện đại. Đây là nhận xét của “thần đồng nhí” Trần Đăng Khoa về tuổi thơ năm 2009: “Thơ trẻ, dù nhiều người sáng tác chỉ để thỏa mãn cảm xúc nhưng tôi vẫn thấy thời thơ ấu của mình, ngày nay có Rất nhiều bài thơ đáng đọc và đáng ghi nhớ Tương lai dễ nhận thấy:

Thứ nhất, sân chơi này đã quy tụ nhiều thế hệ nhà thơ trẻ trên cả nước trong 20 năm qua.

Thứ hai, sân chơi này tạo nên những nhà thơ trẻ Các nhà văn có thể trình bày tất cả những khám phá, kinh nghiệm, đổi mới, tuyên bố và thương hiệu cá nhân của họ.

Thứ ba, các tác giả thơ trẻ được đánh giá cao, họ có cơ hội tốt nhất để thu hút độc giả – và một điều cuối cùng, bất kể mới Hay không, thơ tiểu thuyết có nảy nở trong dòng thơ chung của đất nước và nhân loại hay không, tác giả bài viết này chỉ cung cấp cho người đọc những góc nhìn về thơ trẻ ngày nay, họ thấy gì và câu trả lời là gì, tùy họ thích. Người đọc thơ.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top