Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Vân Gia muốn đào tạo người về “câu cá chuyên nghiệp”

In: Sách

Dương Tử Thanh

– Nhà văn, Phó giáo sư Tiến sĩ Văn Gia-Trưởng phòng-Hy vọng lớp học có thể giúp những người tham gia từ “câu cá may mắn” đến “câu cá chuyên nghiệp”

viết văn không chỉ là một món quà-

Trong khi các công đoàn tiếp tục cung cấp các khóa bồi dưỡng, đào tạo viết sáng tạo và trợ lý lý luận phê bình, sinh viên không phải tiêu tiền. Đồng thời, Học viện Viết-Báo chí đã thành lập các lớp viết và xem xét định kỳ để thu phí. Điều gì thúc đẩy bạn đưa ra quyết định có vẻ “đảo lộn”?

– Chúng tôi có một ý tưởng và làm theo hướng dẫn chuyên nghiệp. Trước hết, chúng tôi chỉ đọc một loại truyện ngắn. Thứ hai, chúng tôi công khai tiết lộ nội dung của chương trình và các nhà văn giảng dạy, nhà văn mà chúng tôi đã liên hệ, và nội dung của các khóa học ngoại khóa, thay vì giới thiệu chung. Thứ ba, chúng tôi truyền tải rõ ràng thông điệp: các học viên bắt đầu học nghề và đào tạo nghề. Do đó, sinh viên đăng ký hoàn toàn tự nguyện. Những người đam mê nghề nghiệp và thực sự đam mê sẽ tự nguyện đăng ký tham gia nếu họ cảm thấy họ sẽ gặt hái được những phần thưởng và có được những điều thực sự.

– Bạn đã tiết lộ điều gì? Giáo viên và khóa học có vấn đề, thưa ông?

– Tại Việt Nam, tính minh bạch của thông tin này vẫn còn rất nhỏ. Điều này mang lại những điều rất quan trọng và hữu ích, và sinh viên sẽ tích cực tham gia vào lớp học. Họ có quyền lựa chọn, không cảm xúc. Nếu ai đó nghĩ rằng đội ngũ giảng viên không phù hợp với chương trình, họ sẽ từ chối tham gia. Tôi rất biết ơn các sinh viên vì sự nhiệt tình của họ.

Tiến sĩ Văn Gia-Trưởng phòng Viết văn của Trường Báo chí, Đại học Văn hóa Hà Nội.

– Trường nào mời giáo viên theo? Dạy học trên lớp?

– Liệu nhà văn có một danh tiếng đáng kể trong cuộc đời của văn xuôi đương đại, đặc biệt là truyện ngắn. Bà Lê Minh Khue không chỉ giành giải thưởng quốc gia, mà cả giải thưởng quốc tế. Những giải thưởng này đã trưởng thành từ tin tức đến tin tức. Suong Nguyet Minh cũng là một người viết tin và đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ trong thể loại tin tức. Ông Khuat Quang Thúy và bà Võ Thị Hảo bắt đầu từ tin tức, nhưng mặc dù họ được biết đến với tiểu thuyết của họ, họ vẫn dành thời gian cho tin tức. Ngoài ra, họ là những nhà lý luận và chuyên gia phê bình có thể đánh giá tin tức, như Chu Văn Sơn và Bùi Việt Thắng. Họ chuyên về báo chí và dành thời gian quý báu cho nghiên cứu. truyện ngắn. Đó là những người thường xuyên giảng dạy trong các khóa học viết của chúng tôi.

– Chúng ta có thể nói rằng việc mở sáng tác và sửa đổi tin tức là một hướng đi mới. Điều gì khiến bạn tự tin rằng lớp học sẽ không được công khai … ừm?

– Tôi đã quan sát thấy rằng không có tổ chức hoặc đơn vị nào trong đời sống văn học tổ chức các khóa học đánh giá cụ thể cho các danh mục cụ thể. , Tôi thấy đây là một khoảng trống. Tôi muốn tiến hành đào tạo chuyên sâu. Chúng tôi là một cơ sở đào tạo có uy tín với đủ điều kiện và điều kiện để đào tạo chuyên sâu. Trước hết, năm tới chúng tôi có thể cung cấp hai khóa học: thơ và truyện ngắn, hoặc năm tới chúng tôi sẽ cung cấp các khóa học chuyên về chữ ký. Năm tới, chuyên về trí nhớ và phê bình vào năm tới. Đây là ý nghĩa của đào tạo chuyên nghiệp của chúng tôi. Tôi rất tự tin về điều này. Do đó, người học cũng rất kén chọn, và tôi tin rằng người tham gia phải thực sự tập trung. Hơn nữa, những người thích chơi game và tương tác chắc chắn sẽ không đến.

– Về báo chí-báo chí và các khóa học khác về báo chí bằng văn bản và biên tập báo chí, ông nói, “Bất kể bạn trả bao nhiêu”. , Vậy cơ hội nào để mỗi sinh viên bỏ ra 2,5 triệu nhân dân tệ để tham gia khóa học?

– Tôi hy vọng tất cả lòng tốt của chúng tôi sẽ mang lại một số yếu tố cho sinh viên: thứ nhất là nhận thức chuyên môn của nhà văn, thứ hai là nhận thức chuyên môn của nhà văn. Thứ hai là công nghệ được các nhà văn tin tức yêu cầu, thứ ba là để có được những cái tên nổi tiếng của văn xuôi đương đại, thứ tư là họ có thể gặp nhau, thứ năm là chúng tôi cho họ cơ hội, một diễn đàn để họ xuất hiện. Trong lớp học, một số người xuất bản nó trên một số phương tiện truyền thông trung ương, nhưng cho dù một số người xuất bản nó ở địa phương, chúng tôi sẽ giúp họ bước vào đời sống văn học và hướng tới cuộc sống truyện ngắn. Nếu điều kiện tốt và công việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ phát hành một loạt tin tức sau lớp học này. Cuối cùng, nếu mọi người học quyết tâm hơnHoặc: Văn học sáng tạo không chỉ có năng khiếu, mà văn học sáng tạo cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Với kỹ năng và kỹ năng nấu ăn của mình, họ từng là ngư dân và họ sẽ là ngư dân chuyên nghiệp sau giờ học. Tôi hy vọng …

hình thành nhu cầu của xã hội

– Một lần nữa, địa chỉ viết ban đầu là Trường Văn học Ruan Du, được đổi từ Khoa Lý luận-Sáng tác-Phê bình của Trường Viết-Báo chí. Lý do cho sự thay đổi này là gì?

– Nếu bạn nhìn khắp thế giới, xu hướng đào tạo đa dạng hóa và đa dạng hóa nghề nghiệp là phổ biến. Trong một môi trường rộng lớn như vậy, nếu chỉ có việc đào tạo viết sẽ bị trì hoãn, giao tiếp thậm chí không thể được mở rộng, hoặc thậm chí bị cô lập. Tôi thấy một lý do khác cho các cơ sở đào tạo sinh viên báo chí vì không có chỗ cho đào tạo chuyên ngành trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập một khóa đào tạo cho sinh viên viết văn và nghệ thuật. Ngoài khóa học viết ba năm mới, các khóa học báo chí được tổ chức thường xuyên hàng năm. Kể từ đó, tên của trường đại học cũng phải được thay đổi. Đây không phải là một điều thời trang, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Đào tạo theo nhu cầu của xã hội, không phải đào tạo trên không. Hiện tại, có nhiều nơi ở Việt Nam cung cấp đào tạo trên không. Chúng tôi không muốn điều này. Trong tương lai gần, khi chúng tôi có đủ nguồn lực nội bộ, chúng tôi sẽ chia đề xuất thành trường cao đẳng viết và khoa báo chí. Khó khăn, khó khăn hơn để bắt đầu bằng văn bản. Ngoài việc dành ba năm cho các khóa học thay vì các khóa học hàng năm như trước đây, bạn cần giải pháp nào để cải thiện chất lượng đăng ký?

– Chúng tôi đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập hai lớp viết cấp hai. Những người đã có bằng đại học, có tài năng và yêu thích văn học sẽ tiếp tục học trong 2 năm để lấy bằng thứ hai. Nếu kế hoạch thành công, tôi sẽ coi đây là nội dung chính của đào tạo viết chứ không phải 4 năm đào tạo. Gần đây, tôi đã đăng ký 31 nhân sự như vậy, và tôi đã nộp chúng cho Bộ, nhưng Bộ không đồng ý, vì vậy không có tổ chức. Thông qua khóa học viết, trong quá trình học, nếu bạn giỏi viết, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục khóa học viết. Phải có một cơ chế linh hoạt để đào tạo viết hiệu quả.

– Trong các khóa học báo chí văn hóa nghệ thuật, chương trình giảng dạy của trường đại học khác với cách sinh viên được đào tạo như thế nào? Báo cáo thường xuyên từ các tổ chức khác?

– Chương trình đào tạo của chúng tôi tập trung vào ba khía cạnh: kiến ​​thức cơ bản, hiểu về lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, kiến ​​thức tin tức. Mỗi sinh viên tốt nghiệp sẽ được trang bị 3 loại kiến ​​thức để thực hành. Đội ngũ giảng dạy bao gồm 50% giáo sư báo chí và 50% nhà báo làm việc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Dạy và thực hành cũng tập trung vào báo chí văn hóa nghệ thuật

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top