Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Đạo diễn Trần Văn Thủy: “ Xin lỗi vì đã nói sai sự thật ”

In: Sách

Tối 18/6, tại nhà sách Phương Nam, Hà Nội, hai nhà văn Trần Văn Thủy và Lê Thanh Dũng đã cho ra mắt cuốn sách gây chấn động: “Những câu chuyện về nghề của Thủy”. Đây là cuốn sách kể về hành trình cuối cùng của Việt Nam qua 5 tỉnh thành (TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội). Như một kết luận trọn vẹn, buổi ra mắt Hà Nội giống như một bữa tiệc, gắn kết hai nhà văn và bạn bè lại với nhau và để họ “gặp gỡ, nắm tay, cười và nói chuyện” (được cho là lễ ra mắt) thay vì nói về cuốn sách. — Trước đó, theo đạo diễn Trần Văn Thủy, trong buổi họp báo tại Đà Nẵng, Huế, khi người thật được nhắc đến trong cuốn sách, trong đó có nhà văn Nguyên Ngọc, ông và khán giả không khỏi xót xa. Sống trong nước mắt. Họ cùng nhau đọc những bức thư cũ, kể chuyện xưa, kể về những vất vả, gian nan trong sự nghiệp đạo diễn của tuổi 70 mà khóc vì sung sướng. Khi cuốn sách ra mắt tại Hà Nội, không có giọt nước mắt nào khác ngoài những giây phút phấn khởi khi cố đạo diễn Trần Văn Thủy (ám chỉ những người thụ hưởng “nghề Thủy”) trở thành thiên đường. Tại buổi họp báo, cách diễn đạt chân thực và hài hước của đạo diễn đã khơi dậy niềm vui chia sẻ chân thành, sự cảm thông và tiếng cười của người trong cuộc và khán giả. Trần Văn Thủy bày tỏ niềm hạnh phúc, hy vọng quá trình xuất bản cuốn sách xuyên Việt cuối cùng sẽ suôn sẻ hơn mong đợi, đầy bất ngờ và kỷ niệm, nhưng anh nói đùa: “Đôi khi tôi phải viết một cuốn sách khác về chuyến đi này.” – -Như tên gọi, “Chuyện nghề của Tui” kể về sự nghiệp điện ảnh của đạo diễn Trần Văn Thủy, đạo diễn phim tài liệu đầu tiên của Việt Nam và người bạn thân của ông, Tiến sĩ Lê Thanh Dũng. Cuốn sách này do hai nhà nghiên cứu người Mỹ sang Việt Nam làm việc là đạo diễn Trần Văn Thủy và phim Chuyện tử tế ra đời, anh phỏng vấn anh Lê Thanh Dũng, rồi bạn anh kể lại cho Trần Văn Thủy. Tại sao bạn không kể cho người dân Việt Nam những câu chuyện này? Đây là khởi đầu cho dự án viết sách cho sự nghiệp của Trần Văn Thủy. Những năm tháng anh phải học hành vất vả, cực nhọc và đau khổ, người bạn Lê Thanh Dũng đã động viên anh và quyết định làm. “Thụy”.

Họ nói rằng tất cả những gì cần nói là nói trong công việc. Phần đầu của “Lịch sử nghề nghiệp của Thụy” không đề cập đến hầu hết nội dung trong sách, nhưng đặc biệt dành cho các bạn cùng đọc Họ lại chúc mừng và trò chuyện với người dẫn chương trình Trần Văn Thủy khi mọi việc đã xong xuôi: “Tôi hài lòng. Tôi không dám dùng từ hạnh phúc. Nó không tốt hay xấu, tôi không biết, nhưng thành thật mà nói, thực ra có rất nhiều câu chuyện, nhưng trong quá trình viết sách, chúng tôi cũng tự cắt bỏ đi, vì chúng tôi chọn kể từ những điều lớn lao và thuyết phục chúng hữu ích hơn . Đối với Trần Văn Thủy, phần nội dung anh lược bỏ cũng phải đến mấy trăm trang. “-Trước đây, trong câu chuyện của Trần Văn Thủy có hai chữ” chân lý “và” con người “. Đạo diễn Trần Văn Thủy cho rằng:” Đối với khoa học xã hội, có lẽ ngoài tri thức, nhân cách và bản lĩnh anh hùng, các em phải Thể hiện trách nhiệm với xã hội. Nếu bạn không thuộc ngành, không chịu trách nhiệm hoặc không có ý kiến ​​gì về công việc của mình thì khó có thể đóng góp tích cực vào sự hoàn thiện và phát triển của công ty. Lịch sử là rất cần thiết, tôi đã nói vài lần rằng kẻ dối trá là một quốc gia đã chết. Chúa mở miệng mọi người và họ phải nói những gì họ nghĩ “. Điều đó sẽ gây ra thảm họa, nhưng nói như thế nào mới là điều quan trọng hơn”. Nếu bạn chỉ dựa vào lòng can đảm và trách nhiệm mà không tìm ra cách nói để khán giả có thể nghe và suy nghĩ Nếu bạn cảm thấy hợp lý thì bạn không nên … Nếu bạn có trách nhiệm, hãy nghĩ về niềm vui và nỗi buồn của … Đến nước này thì phải tìm cách diễn đạt thích hợp-Trần Văn Thủy nhắc lại câu cuối cùng trong cuốn sách của mình và Lê Thanh Dũng: Mọi người có ý kiến ​​về chuyện xảy ra Những góc nhìn khác nhau (…) Cuốn sách này chỉ cung cấp cho mọi người cách nhìn trực tiếp, thân thiện và trung thực.

Phim của Trần Văn Thủy phần lớn hướng đến con người, không ca tụng, dễ mến nhưng lại xoáy sâu vào ý tưởng và phản ánh sự chia rẽ cá nhân của họ. một bộ phimỒ vâng, rất bản năng, nhưng đó là tất cả về con người. Nếu trong một xã hội mà con người luôn là mục tiêu cuối cùng thì cách cư xử của chúng ta cũng khác, nhưng khi con người chỉ là phương tiện thì… tệ quá.

Sau hàng chục năm miệt mài nghiên cứu, Trần Văn Thủy đã đúc kết lại những nguyên tắc mà ông tự nhận là cực đoan của mình: “Bất kỳ sản phẩm văn hóa nào không có tính tư tưởng thì không được gọi là tác phẩm. Tuy nhiên, tác phẩm rời bỏ cõi nhân gian không bao giờ có thể là một kiệt tác. “Cuộc sống khó khăn, nuốt trôi, dừng lại để nổi tiếng. Bây giờ, khi còn trẻ, đạo diễn không hối tiếc.” Tôi cảm thấy may mắn. Nhiều đồng nghiệp giỏi hơn tôi đã tham gia, đã qua đời, chết vì chiến tranh hoặc bệnh tật. Nhìn lại, tôi thấy bạn bè thuở thiếu thời còn lại ít người, mình còn được đi làm và đi du lịch, được cống hiến cho xã hội là một niềm hạnh phúc lớn. Sự thật là “trong” Chuyện nghề của Thúy “-nhiều người lo lắng rằng cuốn sách” Nói lên sự thật “của Trần Văn Thủy và Lê Thanh Dũng sẽ khó thu hút người đọc, chẳng hạn như bộ phim trong cuốn sách” Không, tác phẩm này phải trải qua Trong suốt hành trình xuyên Việt, Trần Văn Thủy cũng rất vui vì không hề nói dối bất cứ điều gì trong sách, vậy sự thật ở đây là gì?

Bắt đầu từ câu chuyện của một cán bộ văn hóa Tây Bắc, trở về Hà Nội trong thời gian quay phim, mặc dù đang thi. Nó đã hết hạn sử dụng, nhưng nó vẫn còn rất đặc biệt, bởi vì “từ miền núi đến miền xuôi”. Những năm đó, tôi là một phóng viên chiến tranh, chịu đói, bệnh tật, đường hầm, lặn dưới nước để che giấu nỗi đau của phim và tránh các nhóm Lính Mỹ đi tìm khắp nơi tưởng chừng nằm chờ chết giữa đường trong những ngày sốt rét, đạo diễn không ngại xông pha nơi chiến trường Khi bao người khác không quản ngại hy sinh thân mình, thì những người thợ ảnh như anh phải có trách nhiệm sống tìm đồng loại. Lối sống để lấy phim, còn không thì may ra vẫn giữ được “mạng” phim đã ghi, trong sách có chuyện Trần Văn Thủy nằm giữa đường chờ chết. , Trên bụng ôm một hộp phim với những dòng chữ được viết cẩn thận, tất cả những thước phim này đều được quay trên chiến trường không sơn phết, bất kể ai được lựa chọn đều muốn giữ cho mình ở trạng thái tốt nhất và gửi cho đoàn phim phụ trách Tổ chức của ngành.

Tác giả cũng kể một câu chuyện có thật mà như phim, khi anh phóng viên Trần Văn Thủy đói đến nỗi “chắc ăn trộm cua.” Một đứa trẻ tên Vinh bị đá. Nướng nên mai con kêu con ghẹ đá nó nhục, sách này ghi lại những ngày đói không có miếng ăn mà dám ăn cơm nướng để giữ nước trong phim cũng vậy. Phim kể về lần Trần Văn Thủy bị chìm dưới sông, khi cầu bị bom nổ, nước tràn vào, anh phải kéo người nhấc máy lên trời.

Cuộc sống nơi chiến trường khó khăn, căn bệnh liệt ác không phải là cực hình, sau khi chết, anh quay phim “Trần Văn Thủy”, vì không thể tiếp tục bám chiến trường nên anh trở về Hà Nội. Trần Văn Thủy đến bệnh viện vì nặng 42kg, kiệt sức, nằm trên giường bệnh khi nhập viện mới biết toàn bộ phim quay ở chiến trường. Mốc mốc nhưng không có màng bọc Tin đồn mọc lên như nấm, anh Thủy làm gì, quay bẩn cuối phim để trốn khỏi bãi chiến trường Bản án xoay vòng B treo lơ lửng trước mặt Cuối cùng nhờ ân nhân Nguyên (Nguyên) Với sự giúp đỡ của Thế Đoàn), Trần Văn Thủy mới tránh được vòng lao lý, nhưng tài liệu chỉ in trắng đen, có đèn nháy để sửa lỗi, không có phim màu. ” Còn đâu là cảnh giết người sau lưới, rồi đến cảnh hoa tử đằng bị cháy nửa vàng nửa xanh, có những đường vân xanh biếc, sóng bạc … ”Trần Văn Thủy khiến ai cũng đau lòng. Một đoạn ruột. Rồi nó lại đứng lên kể cả tia chớp trên chiến trường khốc liệt. Đó là “My Hometown” quay trên chiến trường, sau đó đoạt giải tại Liên hoan phim Leipzig năm 1970 và đoạt giải Chim bồ câu bạc.

Cuốn sách này cũng chủ yếu về kể chuyện. Sau này, những tác phẩm tài liệu của anh, đặc biệt là “Hà Nội trong mắt” và “Những câu chuyện tình cảm”, số phận của chúng sẽ tồn tại mãi mãi sau khi ra mắt. “Hà Nội Cho Mọi Người” được thực hiện năm 1982, là cuốn sách “đơn thuốc” viết về những căn bệnh xã hội đương thời, sử dụng ngôn ngữ táo bạo thể hiện quan điểm về con người và trích dẫn những câu chuyện lịch sử làm nên con người. Xem xét tình hình hiện tại, tôi sẽ ngạc nhiên. Cấm chiếu tác phẩm điêu khắc xuống dưới, tác giả gắn vào d.Anh ta “phản bội” ​​và “có thế lực thù địch đứng sau lưng”. Trần Văn Thủy không giấu lòng biết ơn mọi người, nhưng nhờ họ mà phim của anh mới tồn tại được. Cuốn sách đã dẫn lời Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Phạm Văn Đồng) sau khi xem phim: “Đừng ép nghệ sĩ chọc thủng lỗ kim theo cách hiện có” hoặc “Xin hãy xem lại bộ phim này và cố gắng rộng lượng như tôi.” Câu nói của Long Nguyễn Văn Linh về “Người Hà Nội” cũng khiến Thủy băn khoăn: “Phim này là phim nào hả các bạn?” – “Ừ phim này là phim nọ.” – “Nếu vậy thì tại sao Có nên cấm không? Hay do trình độ hiểu biết của tôi có hạn? ”. Bộ phim xoay quanh việc tìm kiếm khái niệm về lòng tốt và đi vào tâm trí và địa vị của mọi người. Như C.Mác đã nói: “Chỉ có loài vật mới quay lưng lại với nỗi thống khổ của con người, mà tự chăm sóc làn da của mình”, hay “Trên đời này không có việc làm, không có việc làm và con người không xuất phát từ tình yêu thương của con người. , Sự tôn trọng đối với con người và thoát khỏi nỗi đau của mọi người bắt đầu ”(bình luận trong phim). Câu chuyện kể về người bạn Đồng Xuân Thuyết mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, là một người bình thường, giàu lòng biết ơn, chân thành hết mực yêu thương bạn bè – một lòng nhân hậu. Tiêu biểu. Chuyện người hủi bị khinh rẻ, người trung tá bơm nước, người trung tá tham chiến lập công, người thợ nề quê mùa … và tất cả những số phận của xã hội. “Người Hà Nội” của Bles đã giành được huy chương vàng tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1988. Cuốn “Chuyện hay” sản xuất năm 1985 cũng đoạt giải Chim bồ câu bạc. Tại Liên hoan phim Quốc tế Leipzig. — Cũng có quan điểm cho rằng “Câu chuyện sự nghiệp của Shuy” dường như đã dành nhiều không gian để giải thích những khó khăn và vấn đề trong nghề nghiệp, đặc biệt là số phận trong các bộ phim của anh ấy, hơn là đưa chúng đến thế hệ sau. -Trần Văn Thủy hy vọng rằng đạo diễn phim tài liệu hàng đầu Việt Nam sẽ trở thành người hướng nghiệp, nói rằng nếu đây là kiến ​​thức điện ảnh, anh ấy sẽ dạy anh ấy trong bài giảng. “Khi viết sách, nên viết về những khó khăn, vất vả của nghề, và chắc chắn bạn sẽ muốn đọc nhiều hơn nữa.”

Tác giả Thi Vân Thủy và Lê Thanh ở đầu sách Võ Thị Hảo. , Chia sẻ niềm vui khi chứng kiến ​​sự quan tâm của độc giả. “Chuyện nghề của Thủy kể câu chuyện về bộ phim và cuộc đời của Trần Văn Thủy, được tác giả Lê Thanh Dũng viết lại với giọng văn giản dị và chân thật. Tác phẩm này rất hấp dẫn và chứng tỏ rằng độc giả vẫn khao khát sự thật. Lòng tốt vẫn có thể đánh thức lương tâm con người. Tôi nghĩ các chuyên gia, nhà làm phim, nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo … có thể hiểu tại sao mọi người lại thờ ơ với tác phẩm của anh ấy, trong khi những người khác lại quan tâm đến nó, chẳng hạn như các đạo diễn. Như Trần Văn Thủy đã nói, chuỗi ý thức của con người gây ra nỗi đau và khát khao phải đi kèm với sự thật và biết lắng nghe.Cảm ơn Trần Văn Thủy, vì anh đã không chọn con đường bằng phẳng, dễ dàng, vụ lợi hay nô lệ mà qua “Sự thật” đồng hành cùng người dân. ”.——“ Cảm ơn Hà Nội, một câu chuyện hay theo tôi … Cho đến hôm nay, câu chuyện lập nghiệp của Thủy khiến nhiều người nhớ đến chính người đàn ông tốt bụng này, vừa vui vừa buồn. Những điều, người ta phải khóc vì thiếu, nhưng “Cho đến nay, nó vẫn còn phù hợp, thậm chí có cơ sở. “Bà Võ Thị Hảo cho biết. Không chỉ nhà văn Võ Thị Hảo mà trong số rất nhiều người tham gia xuất bản cuốn“ Lịch sử nghề thủ công bói cá ”, khi ra về ông cũng hỏi ba từ:“ lòng tốt ”. .Ảnh: Millie

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top