Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thời kỳ gây tranh cãi của văn học Nobel

In: Sách

Trong 100 năm qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc định giá đã gây nhiều tranh cãi. Không hài lòng. Năm 2016, họ dành sự tôn vinh cho ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan, người đã khiến nhiều nhà văn và nhà thơ bất mãn. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult nói: “Tôi mừng cho Bob Dylan, nhưng điều đó có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?” Và Bertrand Russell . Nhà văn AN Wilson bày tỏ quan điểm trên tờ The Telegraph: “Dù ban giám khảo có thế nào đi nữa, lẽ ra họ phải đoạt giải thưởng văn học trong một lĩnh vực nào đó, nhưng nó gần như không đáng là bao.” Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) Churchill) đã viết hai cuốn hồi ký liên quan đến Thế chiến và đoạt giải Nobel Văn học năm 1953. Nhiều chuyên gia cho rằng ông rất thích hợp để giành giải Nobel Hòa bình. Học giả người Anh Bertrand Russell có nhiều công trình liên quan đến triết học, logic và toán học, nhưng đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Bob Dylan vắng mặt trong lễ trao giải Nobel Văn học 2016 do ban tổ chức công bố. . Ảnh: AFP .

Nhiều nhà văn không được ủng hộ vì bị cho rằng tên tuổi chưa đủ mạnh. Khi nhà văn người Đức Herta Mueller nhận giải thưởng năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu đã thất vọng vì họ chưa bao giờ nghe đến tên bà. Tác giả Thom Geier viết trong cuốn “Electronic Warfare”: “Viện Hàn lâm Thụy Điển một lần nữa chọn ra một người vô danh đoạt giải Nobel văn học. Hertha là ai? Bạn sẽ hỏi câu này, và bạn không phải là người duy nhất. Người phải ra tay. Người được đề cập là Mueller. Một phần nhỏ của tất cả các vụ đặt cược do Ladbrokes đưa ra. Chỉ một số cuốn sách của ông ấy được dịch sang tiếng Anh … “.—— Nhà văn người Áo Elfriede Jelinek Chiến thắng của cô không thuyết phục vì tên tuổi của cô không vượt quá cộng đồng nói tiếng Đức. Một trong 18 thành viên đã bỏ phiếu cho giải thưởng, Knut Ahnlund, đã rời khỏi hội đồng để lên tiếng phản đối.

Sự kiện đau lòng nhất liên quan đến Giải Nobel Văn học bắt nguồn từ Giải thưởng năm 1974. Năm nay, Harry Martinson và Eyvind Johnson – đã tham gia vào một cuộc bỏ phiếu của ban giám đốc gồm 18 người đã bình chọn cho giải thưởng. Các độc giả và nhà văn sau đó đã phản đối vì tác phẩm của họ không được phát sóng bằng tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Trên báo chí, các nhà văn Thụy Điển cho rằng viện hàn lâm có thành kiến ​​với hai nhà văn. Theo danh sách được công bố nhiều thập kỷ sau đó, Graham Green, Saul Bellow và Vladimir Nabokov là những cái tên nổi tiếng nhất trong năm.

Năm 1978, Harry Martinson tự sát khi đang phẫu thuật. Samurai Nhật Bản. Người bạn thân nhất của anh, Lars Gyllensten, người từng là thư ký của học viện, nói rằng sự ích kỷ của các nhà văn Stockholm đã dẫn đến cái chết của Martinsen. Tờ Independent cho rằng Harry Martinson chết để bảo vệ danh dự.

Nhiều nhà văn phản đối vinh dự này vì ý kiến ​​chính trị. Gần đây, chủ nhân của giải thưởng năm ngoái, ông Peter Handek, đã bị tẩy chay vì đã công khai bảo vệ chính trị gia quá cố Slobodan Milosevic. Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan bị buộc tội 66 tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Bosnia, Croatia và Kosovo vào những năm 1990. Tổ chức Nhân quyền PEN Mỹ cho biết khi biết tin Peter Handke nhận được vinh dự này, họ đã “chết lặng” và “thất vọng với quyết định của Ủy ban Nobel về giải thưởng”. Tác giả Peter Handke. Ảnh: Agence France-Presse

— Hertha Muller gọi người đoạt giải Nobel năm 2012 Mạc Ngôn là một “thảm họa”. Ông đã giành giải năm 2009 và thậm chí còn để Anh ấy đã khóc. Trong tờ Đặc vụ Thụy Điển Nyheter, Muller cho rằng “những nhà văn đã từng” sử dụng văn học cho mục đích chính trị như Mạc Ngôn “không xứng đáng với giải thưởng cao quý này.

Tác phẩm của Mạc Ngôn thường có bình luận xã hội, phê bình chính trị gay gắt và được cho là bị ảnh hưởng mạnh bởi quan điểm chính trị của Lỗ Tấn và chủ nghĩa hiện thực tưởng tượng của Gabriel García Márquez. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương của ông là Gaoying, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một số sách của Mạc Ngôn đã bị cấm sử dụng ở nhà do có yếu tố “khiêu dâm và thô tục”.

Tiểu thuyết “Ếch” của Mạc Ngôn chỉ trích trực diện hơn chính sách “một con” nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số, nhưng nó cũng mang lại nhiều bộ phim truyền hình cho người dân Trung Quốc hơn 30 năm trước. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo nguyện vọng của nhà hóa học Alfred Nobel, giải Nobel Văn học là một trong sáu giải Nobel được trao cho các tác giả đến từ bất kỳ quốc gia / khu vực nào hàng năm Một. Học viện Thụy SĩThụy Điển sẽ chọn người chiến thắng. Trước khi kết quả được công bố, họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về vai trò tiềm năng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme năm 1901.

tuần tới

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top