Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ruan Dingtu viết về chiến tranh biên giới phía bắc

In: Sách

-Vì sao lại chọn đề tài Chiến tranh biên giới phía Bắc làm nội dung tác phẩm?

– Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm viết, tôi đã sản xuất nhiều truyện ngắn. Sáu cuốn tiểu thuyết và các trang viết chéo phản ánh các lĩnh vực khác nhau. Là một nhà văn luôn tìm kiếm những đề tài mới, tôi chọn chiến tranh. Tôi là một nhà văn quân sự, vì vậy tôi không thể bỏ qua chiến tranh và binh lính. Tôi đã làm rất nhiều việc và đôi lần làm việc với các nhà văn Lê Lựu, Chu Lai, Khuất Quang Thụy và thấy họ khóc trong nghĩa trang của những liệt sĩ-đồng đội nằm đó. Thế hệ trước bước vào trận chiến như thế này. Thế hệ chúng tôi may mắn không phải đối mặt với chiến tranh, nhưng chúng tôi cũng cần hiểu về chiến tranh.

Có rất nhiều tác giả và thành tích trong hai cuộc chiến tranh giữa Pháp và Mỹ, vì vậy tôi chọn những cuộc chiến tranh và chiến tranh ít được biết đến. Gần tôi hơn. Trước đó, tôi đã đưa chủ đề này trên tờ Huangtan-viết một bài báo về Chiến tranh Biên giới Tây Nam. Nhiều người đã trải qua chiến tranh biên giới, và ký ức của họ vẫn còn tươi nguyên. Nghe họ nói về kinh nghiệm của tôi cũng là một nguồn tài nguyên phong phú cho chuyến khám phá và lặn của tôi. Cuộc chiến này khiến tôi trăn trở trong một thời gian dài, câu hỏi đặt ra là đến bao giờ tôi mới đủ trưởng thành để viết. . Tôi luôn bị thôi thúc bởi suy nghĩ: “Chúng ta phải viết về cuộc chiến ở biên giới phía Bắc”.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú .

– Vậy nhân vật “bằng xương bằng thịt” là nguyên bản hay hoàn chỉnh. Viễn tưởng?

– Nhân vật là hư cấu, nhưng mình lấy tư liệu và câu chuyện từ đâu đó ngoài đời.

Khi làm một câu chuyện, tôi nghĩ mình phải chọn cơ hội, chứ nói cái tướng mạo. Thực ra cuộc chiến này có mấy hướng: Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh, Langshun … Nhưng tôi đã chọn hướng của Langshun, tôi chọn pháo đài Dangdang, và dùng nó làm không gian nghệ thuật. Tôi đặt rất nhiều thứ vào đó. Để làm cho chiến tranh xuất hiện, tôi bắt đầu tạo ra các nhân vật-quân đội chiến đấu. Nơi chỉ có thể gọi bằng những từ như “bố tôi”, “bố tôi”, “cô ấy mang tiếng nói”, “nực cười”, “pháo đài”, “phòng thủ biên giới”, “lecon” và những thứ tương tự ?

– Những nhân vật và chức vụ không cần đặt tên nhưng có thể gọi là nhân vật tiêu biểu. Trong truyện, tôi chọn một nhân vật đại diện để tham gia vào cuộc chiến. Đầu tiên là bộ đội chủ lực, cảnh sát vũ trang (bộ đội biên phòng), Dân quân tự vệ (nhân vật cô bán hàng đại diện cho “cô mang tiếng nói”), và dân quân (trưởng họ Hoàng thôn cấp một). Do chuyến bay của nhân viên, cuộc chiến này cũng rất thảm khốc. Vì vậy, tôi đã chụp được bức ảnh mẹ cùng một người lặn lội từ Hà Nội vào vùng mỏ vùng biên để thăm bố. May mắn thoát chết và trở về pháo đài lý tưởng: “Nếu chết hãy để mũi tên bắn vào ngực” …… Những nhân vật này không hẹn mà cùng tụ tập trong pháo đài và chiến đấu suốt 17 ngày đêm. Không cần biết họ còn sống hay đã chết, linh hồn của họ bây giờ ở đâu, thân xác của họ được chôn cất ở đâu … những mảnh vụn của cuốn tiểu thuyết sẽ dần biến mất.

Bìa của cuốn tiểu thuyết “Meat” .—— Có rất nhiều yếu tố để viết một cuốn tiểu thuyết. Bạn cần những nguồn nào để tìm hiểu về những gì xảy ra trong câu chuyện?

– Tôi đã đọc sách về chiến tranh biên giới, nhưng tôi có rất ít dữ liệu về vụ việc. Tôi đã đọc một cuốn sách do người Mỹ viết, nhưng xét từ lịch sử quan hệ quyền lực, cả hai bên đều là tình huống quân sự. Trên thực tế, tôi đã trở lại biên giới nhiều lần từ phía đông bắc và tây bắc, tiếp xúc với nhiều người và thực hiện một số quan sát.

Sau khi viết xong cuốn sách, tôi quyết định quay trở lại đường ranh giới một lần nữa và cảm nhận những ngọn núi cây cối rậm rạp. Đây là một cách để kiểm tra xem những gì mình viết có đúng hay không, có sai gì không. . . Sau khi đi du lịch, cho dù đó là một tác phẩm hư cấu, tôi cảm thấy thoải mái với những gì mình đã viết.

– Tại sao Lee lại đưa người chuyển giới vào chiến tranh?

– Bằng cách chọn bắt đầu với một người chuyển giới ở Thái Lan, tôi muốn tạo ra một nhân vật đặc biệt – một nhân vật phi giới tính. Nhiều linh hồn sống trong xác thịt này. Khoảnh khắc anh chuyển giới cũng là lúc cô hồn kể chuyện, tái hiện lại trận chiến diễn ra trong 17 ngày 17 đêm. Trong tác phẩm của mình, tôi thường đưa vào những yếu tố thực tế, vì vậy những vấn đề chuyển giới hay những chi tiết như ăn uống sau phẫu thuật dương vật không có gì đáng ngạc nhiên trong cuốn sách này. -Bạn có chọn sử dụng yếu tố đương đại này như một cách viết để khơi dậy trí tò mò của người đọc?

– Nếu chúng ta bắt đầu chiến tranh theo một trật tự tuyến tính, quân đội của chúng ta sẽ được triển khai như thế nào, kẻ thù sẽ phần nàoChà, hôm nay thương vong bao nhiêu, tổn thất bao nhiêu, ngày mai ai thắng là cách làm truyền thống. Tôi là một người thích thơ lãng mạn. Vì vậy, tôi đã chọn chiến lược kết hợp phát triển hiện tại với quá khứ. Đề tài chiến tranh không quá “hot” nên phải có câu nói thú vị.

– Trin Sant nhận xét: Thịt của Ruan Dinghe là một cuốn tiểu thuyết chia rẽ. Không chỉ bị phân chia theo vùng miền, mà còn mang đậm dấu ấn của thời gian, tâm linh, lịch sử, giới tính và linh hồn … Ngoài lĩnh vực quyền lực, còn có thực tại Ruan Dingtu là một biểu tượng lãng mạn lơ lửng giữa thể xác nhục dục và ranh giới. Tam giác tình dục – giả tưởng .—— Phê bình Pei Yuetang: Với thể xác, tác giả dường như đã làm chủ được khả năng này để “linh hóa” những biểu hiện nghệ thuật của cuộc sống trong tiểu thuyết hiện đại… Tôi nghĩ nó xâm nhập vào thế giới tinh thần của con người Những gì Nguyễn Đình Tú thể hiện qua cuốn tiểu thuyết là một trinh thám nguy hiểm nên bạn phải chấp nhận mạo hiểm. Nhưng chấp nhận rủi ro, chấp nhận rủi ro luôn khơi dậy hứng thú, thậm chí trở thành “hưng” trong đối nhân xử thế. Tôi nghĩ nếu chúng ta đang nói về cảm hứng chính thúc đẩy việc viết của tác giả, thì trong trường hợp này, đó là năng lượng “hưng cảm”. Tác giả đã không tiếc công sức truyền men say này vào “chân tơ kẽ tóc” của nhân vật. Nguyễn Đình Tú (thực ra là dòng sông chảy qua ký ức của người dân Việt Nam) là chiến tranh phòng thủ. Sự tàn phá của chiến tranh; con người trong hoàn cảnh này; sự đau khổ và mất mát của phụ nữ; “sự lệch lạc” trong sự hoàn thiện nhân cách của trẻ em – nỗi buồn và vẻ đẹp như mơ của thế giới tiếp tục bị đẩy vào vùng tối – con đường vẫn còn rất hỗn loạn, Vẻ đẹp vẫn bị nhấn chìm và tàn phá bởi đá; tham vọng của con người luôn lớn lao và tự nó luôn khơi dậy tham vọng … Lin Shuhua

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top