Loading the content... Loading depends on your connection speed!

VũTrọng Phụng “ sống lại ” trong văn học

In: Sách

Sáng 22/10, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Vũ Trọng Phụng. Theo Giáo sư Feng Le, Vũ Trọng Phụng là thành viên của “thế hệ ngược dòng” của văn học hiện thực Việt Nam 1930-1945. Đến nay, ông là một nhà hiện thực kiệt xuất. Vũ Trọng Phụng sinh ngày 20 tháng 10 năm 1912, mất ngày 13 tháng 10 năm 1939. Thế giới mới 27 tuổi, cầm bút được gần 10 năm, nhưng anh đã để lại một gia tài văn học đồ sộ: 9 tiểu thuyết, 7 truyện dài, 2 vở kịch và nhiều truyện ngắn, bút ký, tùy bút. Ông là một nhà văn, và ông không ngại phơi bày sự thối nát, ung thư và phi lý của xã hội đương thời trước cơ chế thị trường – khi đồng tiền lên ngôi, xu hướng Âu hóa đảo lộn mọi giá trị. Truyền thống và đạo lý …

Tác giả của “Giông tố”, “Số đỏ”, “Vỡ đê”, “Bắn lòng dân”, “Công nghiệp miền Tây”, “Trồng lúa”. .. Qua các tác phẩm của ông, qua lối viết trào phúng, châm biếm, ngôn ngữ góc cạnh, đã bao trùm lên một xã hội điên cuồng và hỗn loạn. Các nhân vật Vũ Trọng Phụng, như Xuân Tộc Đỏ, bà Phó Đoan, Văn Minh… chỉ là những cái tên lưu truyền rộng rãi trong một số hạng người trong xã hội.

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, các nhà văn Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh Việt Nam đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp văn học của Vũ Trọng Phụng. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó và thường xuyên đau ốm, nhưng Wu Thong Pong vẫn đang phải vất vả nuôi gia đình. Ông cũng đã lập nên một sự nghiệp văn học sáng chói. Anh thẳng tay vạch trần mọi chuyện trong xã hội đương thời.

Hữu Thỉnh nhận xét rằng bao nhiêu nhà văn dồn hết tác phẩm vào làm cho anh trở nên bẩn thỉu và yếu đuối. Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhận xét đánh giá về VũTrọng Phụng của bạn bè đương thời. Tác giả Ngô Tất Tố cho biết: “Tuy ông Phùng mất sớm nhưng tác phẩm của ông vẫn tồn tại hàng chục năm, đây là một thời gian dài.” Theo Hữu Thỉnh, họ Vũ dường như đã bị lãng phí từ lâu. LênXung quanh n gười ta cho rằng Vũ Trọng Phụng không cần nữa. Cho đến nay, hiện thực xã hội thời Vũ Trọng Phụng dường như sống động. Hiệu suất của nó rõ ràng hơn, đa dạng và dữ dội hơn. Người ta lấy Vũ Trọng Phụng để nói về những gì ông đã viết và tiếc hùi hụi: “Giá như Vũ Trọng Phụng còn sống đến hôm nay.” Theo Hữu Thỉnh, Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Vũ Trọng Phụng là một kiểu “Mừng Vũ Trọng Phụng, ông Ở đây, anh ấy chỉ trích chúng tôi và hoàn thiện cách tiếp cận của chúng tôi. “- Nhà nghiên cứu Phong Lê gọi Vũ Trọng Phụng là gương mặt. Trong số thế hệ thượng lưu, thế hệ vàng gồm có Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Huy Tưởng, Khải Hưng , Thạch Lam, Nguyễn Tuân và các nhà văn khác. Theo Phong Lê, nhân cách của Lã Vũ Trọng Phụng nằm ở giá trị phản biện sắc bén và quyết liệt, trong bóng tối, tồi tàn, bẩn thỉu và những tệ nạn xã hội thời bấy giờ như cờ bạc, mại dâm… giá trị… đến nay, xã hội vẫn Những vấn đề tồn tại khiến tác phẩm của Wu Longpeng trở nên vĩnh cửu. Nhà nghiên cứu Phong Lê nói về nỗi oan của Vũ Trọng Phụng từ năm 1939 đến năm 1989, khi ông bị quy vào chủ nghĩa tự nhiên với lối viết khơi dậy bản năng con người. Mãi đến ngày 12 tháng 10 năm 1989, khi Viện Văn học tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày mất của Vũ Trọng Phụng tại Văn Miếu (Hà Nội) trong không khí mới, đề nghị mọi người nhìn nhận và đánh giá lại những giá trị của quá khứ. Sau đó đến lượt Vũ Trọng Phong trở lại với lĩnh vực văn học. Theo Feng Le, Wu Dengfeng đã một lần nữa trở thành đại diện xuất sắc của văn học hiện thực và văn học Việt Nam với “sự khắc nghiệt của nhiều góc khuất trong bức tranh”. Những tác phẩm của Vũ vốn dĩ là “hư vô”.

Giáo sư Hà Minh Đức đã nói khi điểm lại sự nghiệp của Vũ Trọng Phụng rằng Vũ Trọng Phụng là người “thỏa mãn thời gian”. Thời đại đô thị mà ông viết được hình thành bởi tình trạng hoàn chỉnh và hiện trạng của nó. Thời đại có đầy rẫy những điều tốt và xấu, cả kinh tế và chính trị sôi động & # 7883. Văn hóa đô thị, văn hóa phát triển kéo theo nhiều hệ lụy. Trưởng thành trong gian khó, “Trời sinh thời thế, tài năng chấp gian” đã mang lại thành công cho Vũ Trọng Phụng. Một nhà nghiên cứu cho rằng Vũ Trọng Phụng đã đạt được thành công về đề tài Hà Nội. Các tác phẩm của ông rất hữu ích cho việc giải quyết các vấn đề đô thị hóa, Âu hóa, xa lánh và nhân quyền với lòng trắc ẩn. Về nghệ thuật, Vũ Trọng Phụng đã sáng tạo ra những tiểu thuyết nhiều dòng với nhiều hình dạng khác nhau, những “siêu tiểu thuyết” như “Số đỏ”, “siêu nhân vật” như Xuân Tốc Độ. Chi tiết, ngôn từ cũng làm nên giá trị cho các tác phẩm của anh.

Nhà phê bình Lai Nguyen nói về việc bảo tồn di sản của Võ Đang và nói rằng vẫn còn nhiều tác phẩm chưa được sưu tầm. Gần đây, khi Lại Nguyên Ân tham gia nhóm Báo Hà Nội, anh phát hiện ra một bài báo viết về bút danh Ngọa Triều của Vũ Trọng Phụng, lúc đó đã tranh cử vào Hội Tự Trị. . Li Ruanan cũng chỉ trích dẫn cuốn tiểu thuyết “Quý tộc” của Wu Tongpeng trong bốn chương để khuyến khích việc thu thập các bản thảo nổi tiếng của tác giả. – Ông Ruan Badao, người cùng làng Wutongpeng đã tham dự lễ kỷ niệm và kể về đám cưới của nhà văn mà ông đã chứng kiến. Nhà nghèo nhưng lấy chồng nghèo, Vũ Trọng Phụng còn có một chiếc ô tô thuê của chính nhà văn Nguyễn Tuân trong chiếc khăn piêu.

Chết sớm, nhưng Vũ Trọng Phụng vẫn còn sống vì nó nhìn nhận và miêu tả hiện thực một cách hiện đại. Đây là câu chuyện của ngày hôm qua và những gì đang xảy ra, nhưng cấu trúc liên kết vẫn chưa bị mất. Vì vậy, VũTrọng Phụng vẫn còn sống trong văn học. Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Vũ Trọng Phụng một lần nữa nhấn mạnh sự thật này.

By: admin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentName required Email required Website

Back to top